Mẹo hay: Thực phẩm giúp bạn hưng phấn trong mùa đông

Thực phẩm giúp bạn hưng phấn trong mùa đông

Tiết trời mùa đông u ám và lạnh lẽo dế khiến chúng ta rơi vào trạng thái buồn bã, thậm chí trầm cảm. Và một vài thực phẩm có thể giúp bạn lấy lại phấn chấn và hạnh phúc hơn.

Thời tiết u ám và lạnh lẽo mùa đông dễ khiến chúng ta rơi vào trạng thái buồn bã, thậm chí trầm cảm. Có lẽ bạn không biết rằng có một vài thực phẩm có thể giúp bạn thay đổi tâm trạng và cảm thấy phấn chấn, hạnh phúc hơn.

Theo các nhà khoa học, một số loại thực phẩm có thể giúp con người cảm thấy vui vẻ hơn vì chúng chứa các thành phần hóa học, nổi bật là axit valproic giúp làm giảm căng thẳng, và nhờ đó, tạo ra một hiệu ứng cải thiện tinh thần. Các thành phần trong sôcôla cũng như một loạt các loại quả mọng và các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-3 cũng được cho là nguyên nhân tạo ra tác động tích cực tới tâm trạng.

Bộ não luôn cần amino axit được gọi là tryptophan để tạo ra serotonin - hóa chất tạo ra sự hưng phấn của não bộ, giúp cho tinh thần vui vẻ, thoải mái và giữ được sự bình tĩnh. Và các thực phẩm sau đây "đáp ứng" được các chất này.

Bí đỏ và quả anh đào - Tạo ra tâm trạng hạnh phúc

Bí ngô rất giàu vitamin B6 và sắt. Hai chất dinh dưỡng này có thể giúp đường của cơ thể chuyển hóa thành glucose, glucose chính là nhiên liệu tạo ra hạnh phúc.

Anh đào có chứa anthocyanins - một chất có thể tạo ra hạnh phúc. Các nhà khoa học Mỹ tin rằng những người đang có một tâm trạng xấu khi ăn 20 trái đào thì sẽ có tâm trạng tốt hơn rất nhiều so với việc uống bất kỳ loại thuốc nào.

Chuối – Khích lệ tinh thần

Chuối chứa một chất gọi là alkaloids có thể khích lệ tinh thần, nâng cao sự tự tin cho bạn. Chuối còn là một nguồn chứa tryptophan và vitamin B6 dồi dào, có thể giúp bộ não tạo ra serotonin - "chất hóa học hạnh phúc " và giảm trầm cảm. Nó cũng chứa carbohydrate, giúp tăng năng lượng cho bạn nhanh chóng.

Thực phẩm giúp bạn hưng phấn trong mùa đông

Chuối giúp tạo ra serotonin "chất hóa học hạnh phúc " giảm trầm cảm

Sữa ít - Ổn định tâm trạng

Giàu tryptophan, các sản phẩm sữa giúp não bộ tổng hợp serotonin tương tự như chuối. Sữa cũng chứa một số lượng lớn của các chất chống oxy hóa, vitamin D và vitamin B12 chống lại stress, ổn định tâm trạng.

Cá thu – Đánh bay chán nản

Dầu cá thu là một nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất với tác dụng “đánh bay” sự chán nản, thất vọng trong bạn. Chúng cũng làm tăng lượng serotonin trong não và cung cấp đầy đủ axit béo omega-3 có thể giúp bạn tránh được tình trạng căng thẳng, stress.

Ngoài ra, hầu hết các loại cá đều chứa vitamin nhóm B, đặc biệt là B6 và B12 có thể chống lại stress. Trên thực tế, vitamin B12 là một trong những vitamin quan trọng nhất liên quan đến sự tổng hợp serotonin tạo nên sự hưng phấn của não bộ.

Súp lơ xanh - Giảm stress

Súp lơ xanh hay bông cải xanh là một loại thực phẩm giúp giảm stress. Loại rau xanh đậm này rất giàu axit folic và vitamin B. Nhiều nghiên cứu quy mô đã chỉ ra rằng mức độ axit folic luôn tỉ lệ nghịch với cảm giác chán nản. Tức là nếu cơ thể càng nhiều axit folic thì càng ít bị stress. Chính vì vậy, súp lơ xanh giúp cải thiện tâm trạng đáng kể.

Thực phẩm giúp bạn hưng phấn trong mùa đông

Súp lơ xanh giúp cải thiện tâm trạng, đánh bay stress

Rau bina - Giảm căng thẳng

Rau bina giàu magiê, một khoáng chất giúp giảm căng thẳng và ổn định tinh thẩn. Nhờ đó giúp bạn duy trì được một trạng thái tương đối thoải mái. Thiếu magiê có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu, mệt mỏi. Và một bát rau bina có thể cung cấp 40% lượng magiê hàng ngày.

Gạo nguyên cám - Giữ tâm trạng vui vẻ

Cơ thể thiếu hydrat-cacbon sẽ làm độ nhạy của các giác quan kém đi. Thực phẩm chứa hydrat-cacbon có tác dụng kích thích tăng tiết serotonin và giúp bạn bình tĩnh, luôn có trạng thái vui vẻ hơn.

Trong khi tất cả cacbon có trong gạo hoặc bánh mỳ nguyên cám sẽ giúp cho tiêu hoá chậm hơn, giúp tinh thần phấn chấn, sảng khoái trong thời gian dài hơn thì những cacbon đơn có trong bánh mỳ trắng và bột mỳ chỉ đem lại cảm giác nhất thời và nó còn khiến bạn tăng cân.

Sôcôla - Nâng cao tinh thần

Có một lý do tại sao sôcôla là một trong những thực phẩm phổ biến nhất khiến tâm trạng của bạn cảm thấy tốt hơn, đó là vì sôcôla có chứa một số hóa chất giúp nâng cao tinh thần lạc quan của bạn.

Bên cạnh đó, nhờ chất andarmine và các chất hóa học khác có chứa trong sôcôla mà tác dụng này kéo dài hơn đối với cơ thể, điều đó đồng nghĩa với bạn sẽ có một tâm trạng vui vẻ và yêu đời lâu hơn!

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần