Mẹo hay: Thực phẩm giúp tăng "sức mạnh" cho não

Thực phẩm giúp tăng "sức mạnh" cho não

- Thực phẩm chứa axit béo omega-3, vitamin B và chất chống oxy hóa được coi là 3 nhóm thực phẩm tốt nhất cho não.

Theo các nhà nghiên cứu, giữa thực phẩm và chức năng hoạt động của não có mối liên hệ mật thiết. Trong khi các loại thực phẩm có chứa chất béo trans và chất béo bão hòa có thể làm cho chức năng não bị hư hỏng thì thực phẩm lành mạnh có thể giúp não duy trì chức năng hoạt động hàng ngày của nó.

Vậy, những thực phẩm nào được coi là lành mạnh cho chức năng hoạt động của não?

Các loại thực phẩm có axit béo omega-3

Sức khỏe não bộ sẽ được tăng lên nếu bạn thêm vào chế độ ăn uống danh sách các thực phẩm có chứa axit béo omega-3.

Hầu hết các chuyên gia y tế đồng ý rằng axit béo omega-3 cần thiết cho hoạt động của não. Axit docosahexaenoic hay DHA - một loại axit béo omega-3 chỉ tìm thấy trong cá - đặc biệt quan trọng đối với não của bạn. Thiếu chất này có thể dẫn đến vấn đề tâm lý như trầm cảm, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ và rối loạn lưỡng cực.

Thực phẩm giúp tăng

Tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng này có tác dụng cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Khi vào cơ thể, axit béo omega-3, axit alpha-linolenic biến thành DHA.

Bạn có thể bổ sung axit béo này từ quả óc chó và dầu hạt lanh, ô liu, đậu tương.

Thực phẩm có vitamin B

Thực phẩm chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là folate và vitamin B12, thúc đẩy sức khỏe não bộ. Sự thiếu hụt vitamin B có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như mất trí nhớ, trầm cảm và giảm khả năng nhận thức liên quan đến quá trình lão hóa…  

Các loại rau lá xanh như rau bina, các loại đậu và trái cây có múi như cam, bưởi có chứa rất nhiều folate. Vitamin B12 có nhiều trong tất cả các sản phẩm thịt, sữa, ngũ cốc…

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Oxy hóa có thể dễ dàng gây tổn hại não, do đó, chất chống oxy hóa đương nhiên là có lợi cho não, cải thiện chức năng não.

Chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây và rau quả như dâu, bông cải xanh, các loại dầu rau bina, khoai tây... Các loại hạt, ngũ cốc và chất gia vị curcumin (có nhiều trong nghệ, gừng) cũng chứa chất chống oxy hóa thân thiện với não. 

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần