Phân biệt và sử dụng bột nở, muối nở, men nở - Chia sẻ mẹo hay

Phân biệt và sử dụng bột nở, muối nở, men nở

- Nhiều người mới học làm bánh thường gặp khó khăn khi cần phân biệt 3 loại nguyên liệu này. Nếu bạn cũng gặp khó khăn tương tự, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Bột nở - Baking Powder

Bột nở là một hỗn hợp khô gồm có Bicarbonate Soda, một lượng nhỏ tinh bột để giữ cho các thành phần khác khô ráo và một hoặc vài chất axit để tạo ra lượng khí Carbon Dioxide cho các sản phẩm men khi nướng. Hầu như các loại bột nở được sử dụng ngày nay là bột nở tác động kép, nghĩa là 1 loại axit phản ứng ở nhiệt độ phòng khi chất lỏng được thêm vào và 1 loại axit khác phản ứng khi được làm nóng.

Bột nở sẽ giảm chất lượng theo thời gian; chính vì thế nó cần được giữ trong túi hoặc hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để kiểm tra xem bột nở còn tốt hay không, bạn khuấy ½ muỗng cà phê bột nở với khoảng 50ml nước nóng, nếu thấy sủi bọt và có tiếng xèo xèo là bột vẫn còn tốt. 

Phân biệt và sử dụng bột nở, muối nở, men nở

Khi làm bánh, nhiều người cho rằng tăng lượng bột nở sẽ làm tăng độ nở của bánh. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc sử dụng quá nhiều bột nở sẽ cho ra bánh thành phẩm bở và không mịn, cộng thêm mùi rất khó chịu. Ngược lại nếu sử dụng không đủ lượng bột nở, món bánh sẽ không nở hết và kém xốp.

Nếu bạn tăng trứng trong một công thức; nên giảm ½ muỗng cà phê bột nở cho mỗi quả trứng thêm vào và ngược lại.

2. Muối nở - Baking Soda

Còn được gọi là Bicarbonat of Soda, muối nở được dùng trong các công thức làm bánh để giúp bánh xốp hơn và khi nấu ăn người ta dùng muối nở với một lượng rất thấp để các món hầm nhanh nhừ hơn. Baking soda còn là một chất khử mùi rất hiệu quả. Để mở nắp một lọ muối nở trong tủ lạnh, nó sẽ hấp thụ hết các mùi trong tủ lạnh. Hòa tan muối nở với nước ấm, bạn có dung dịch làm sạch bên trong tủ lạnh vô cùng hiệu quả. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại kem đánh răng khẩn cấp. 

Phân biệt và sử dụng bột nở, muối nở, men nở

Trong một số cuốn sách nấu ăn cũ, bạn có thể thấy hướng dẫn thêm muối nở vào nước dùng hay nước luộc rau để giữ màu sắc đẹp mắt cho các loại rau củ. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên bởi muối nở sẽ phá hủy vitamin và gây vị đắng. Muốn giữ màu và vitamin trong rau củ, tốt nhất bạn nên thêm một chút muối thường vào nước luộc và luộc/nấu với lửa to. 

3. Men nở - Yeast

Được dùng chủ yếu khi làm bánh mỳ; men nở cho tác dụng nở qua quá trình ủ; và tùy từng loại bánh mà thời gian ủ sẽ khác nhau. Khi dùng men nở, bạn lưu ý không để men tiếp xúc trực tiếp với muối. Bạn nên trộn muối với bột mì và pha men nở với nước ấm để men sống, sau đó mới trộn nước men vào bột.

Phân biệt và sử dụng bột nở, muối nở, men nở

Giữ men nở ở nơi khô ráo, thoáng mát như trong tủ bếp hoặc tủ lạnh. Tiếp xúc với không khí, hơi nóng hoặc độ ẩm sẽ làm giảm hoạt động của men. Sau khi mở hộp, bạn cất men trong túi kín, sử dụng trong vòng 3 - 4 tháng.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần