Mẹo hay: Thực phẩm giúp cai thuốc lá hiệu quả

Thực phẩm giúp cai thuốc lá hiệu quả

- Cai thuốc là một một quá trình đầy gian nan thử thách, không ít người tỏ ra rất quyết tâm nhưng rồi lại đầu hàng chỉ sau một thời gian ngắn.

Những người này đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như nhai kẹo cao su, uống thuốc, tập thể dục, thiền định… nhưng có thể chưa biết và chưa tranh thủ được sự hỗ trợ từ những món họ ăn và uống vào hàng ngày.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Duke, thực phẩm chế biến từ thịt và các loại thức uống có chứa cafein sẽ khiến bạn ghiền thuốc lá nhiều hơn; ngược lại, thực phẩm có nguồn gốc từ sữa và rau quả tươi sẽ giúp bạn cảm thấy mùi vị thuốc lá thật tồi tệ. Tiến sĩ Joseph F. McClernon, người đã có nhiều năm nghiên cứu đề tài này nói: “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người hút thuốc có cùng chung đáp án khi được hỏi về những thứ khiến họ cảm thấy hương vị thuốc lá mà họ yêu thích trở nên tệ hơn.”

Dưới đây là 5 loại thực phẩm và nước uống có thể giúp bạn từ bỏ thuốc lá một cách dễ dàng hơn:

1. Sữa và các loại thức uống pha sữa

Nhiều người nghiện thuốc lá thừa nhận rằng sau khi uống một cốc sữa thì việc hút thuốc lá không mang lại cho họ hương vị thích thú như mong đợi. Sữa làm cho mùi thuốc lá trở nên đắng và khó chịu. Một số người còn cai thuốc lá bằng cánh ngâm điếu thuốc vào sữa, sau đó phơi khô và dùng để hút những khi thèm thuốc. Mùi vị khó chịu của những điếu thuốc ngâm sữa này sẽ khiến bạn “sợ” thuốc lá, giảm bớt cơn thèm và củng cố quyết tâm bỏ thuốc.

2. Nước cam

Theo các chuyên gia, những người nghiện thuốc lá thường mất rất nhiều vitamin C, và cơ thể họ thay vào đó phải sử dụng một số chất không tự nhiên có trong nicotine. Đó là lý do tại sao muốn bỏ thuốc lá nhanh hơn, cơ thể bạn cần hấp thụ nhiều vitamin C hơn, đặc biệt là vitamin C tự nhiên có trong các loại trái cây như cam, chanh, lựu…

Thực phẩm giúp cai thuốc lá hiệu quả

Cần tây, cà rốt, bông cải xanh, dưa chuột... đều có tác dụng hỗ trợ cho việc cai thuốc lá thành công

3. Cần tây

Cần tây được biết đến như loại rau rất tốt cho sức khoẻ và có tác dụng tốt khi được dùng để hỗ trợ cai thuốc lá. Trong trường hợp không thích cần tây thì bạn có thể thay bằng cà rốt, bí ngòi, các loại đậu, trứng, dưa chuột – những loại thực phẩm cũng ảnh hưởng đến mùi vị của thuốc lá. Ngược lại, bạn cần thận trọng với các loại rau lá ngọt trong giai đoạn cai thuốc cam go này, bởi lượng glucose tăng thêm sẽ kích thích vùng não chịu trách nhiệm về sự hài lòng, hưng phấn, và có thể kích thích cả cơn thèm thuốc lá của bạn.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý liên quan đến phổi, bao gồm cả ung thư phổi. Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất thúc đẩy hoạt động của gen NRF2 , bảo vệ phổi tránh khỏi sự tàn phá của các độc tố bên ngoài. Các nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng các thành phần hữu ích trong bông cải xanh “vô dụng” trong cơ thể người hút thuốc lá vì nicotin đã ngăn chặn hoạt động của chất sulforaphane; tuy vậy, bông cải xanh sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi trong quá trình cai thuốc.

5. Rượu vang đỏ

Một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi đối với cả người hút thuốc lẫn người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu đến từ Nam California, Mỹ phát hiện ra rằng những người uống mỗi ngày một ly vang đỏ có khả năng giảm được nguy cơ bị ung thư phổi đến 60%. Trong thành phần rượu vang đỏ có chứa flavonol và resveratrol rất có lợi cho tim mạch và ngăn chặn hiện tượng máu đông cục. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý chỉ dùng liều lượng hợp lý, vừa phải mỗi ngày nếu không muốn phải chiến đấu thêm với cả cơn nghiện rượu nữa đấy!

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần