Mẹo hay: Khi mệt mỏi nên ăn gì?

Khi mệt mỏi nên ăn gì?

- Khi người mệt mỏi, ngoài việc sinh hoạt, làm việc điều độ, ăn uống hợp lý cũng hết sức quan trọng để khôi phục sinh lực.

Người mệt mỏi là chỉ những triệu chứng chủ yếu là tinh thần mệt mỏi, chân tay bải hoải rã rời, tim đập hồi hộp thất thường, thở gấp gáp, đó là những triệu chứng sức khỏe sút kém.

1. Uống nước trà xanh nóng
 
Chất caffeine trong trà là một loại thuốc hưng phấn thần kinh trung khu, có những tác dụng như nâng cao tinh thần, tỉnh não, tăng cường tư duy. Nó có thể thúc đẩy tiết ra adrenin mà đạt được tác dụng chống mệt mỏi.
 
2. Sô-cô-la

Khi mệt mỏi nên ăn gì?

 
Sau khi ăn sô-cô-la sẽ có cảm giác khoan khoái dễ chịu, đó là do sự sinh thành chất triptophan trong cơ thể (bộ phận hợp thành của protein) tăng thêm, thúc đẩy sự sinh thành chất amine tổng hợp, mà chất amine tổng hợp này lại có tác dụng chống mệt mỏi, làm cho người ta hưng phấn.
 
3. Vitamin
 
Mỗi người mỗi ngày cần hấp thu hơn 10 loại vitamin. Trong đó vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C sẽ giúp cho sản chất của chuyển hóa chất tồn tại trong cơ thể nhanh chóng bị xử lý hết, có tác dụng tiêu trừ mệt mỏi.
 
4. Những thức ăn cao protein
 
Sự tiêu hao nhiệt lượng của cơ thể quá lớn cũng dễ sinh mệt mỏi, cho nên cần ăn nhiều những thực phẩm cao protein để bổ sung nhiệt lượng, như trứng các loại, thịt các loại, đỗ đậu các loại...
 
5. Những thức ăn có tính kiềm
 
Chất interferon có chứa trong thức ăn loại sản sinh ra chất antiviral protein, tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Ăn nhiều các loại thức ăn có tính kiềm như rau quả củ rau tươi mới, các trái cây tươi, sữa bò, sữa chua có thể tiêu trừ mệt mỏi do môi trường có tính acid trong cơ thể gây nên.
 
Đặc biệt đối với những người lao động trí óc, những sinh viên hàng ngày làm việc nhiều bằng trí óc cần chọn ăn các loại thực phẩm giàu các chất lecithin, protein, canxi, sắt, kẽm, các loại vitamin, như trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút, não động vật, thịt gia cầm, sữa bò, sữa dê, sữa trâu, hạt sen, nấm kim châm, hạch đào, vừng, các chế phẩm của đỗ đậu để bổ sung những tiêu hao về não lực, tăng trí nhớ, kiện não.
 
Cần nhớ rằng thành phần chủ yếu của đại não là chất lecithin, khi làm việc trí óc nhiều, não mệt mỏi sẽ tổn thất chất cephalin nên cần bổ sung các loại thức ăn nói trên.
Đối với những người gan không tốt thì nên ăn nhiều quả nho, bởi vì trong quả nho có chứa các chất hoạt tính sinh vật thiên nhiên, nhiều vitamin, cellulose; những người gan yếu, thậm chí là viêm gan ăn thiều quả nho rất có lợi.
Đông y cho rằng, nho tính bình, vị chua ngọt, có thể bổ khí huyết, mạnh gân xương, ích can âm, lợi tiểu tiện, thư giãn gân, hoạt huyết, ấm dạ dày, kiện tì, trừ phiền, giải khát.
 
Y học hiện đại đã chứng minh những chất loại polyphenol có chứa trong quả nho là thuốc thanh trừ gốc tự do thiên nhiên, có hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh, có thể có hiệu quả điều chỉnh công năng của tế bào gan, chống cự hoặc giảm tổn hại của gốc tự do đối với chúng.
 
Chất tartaric acid trong quả nho còn có thể giúp tiêu hóa tốt, tăng thêm thèm ăn, ngăn chặn phát sinh gan nhiễm mỡ sau khi bị viêm gan. Nho khô là nguồn quan trọng bổ sung chất sắt cho người bị viêm gan.
 
Ngoài ra, dùng rễ cây nho 100 - 150 gam nấu lấy nước uống cũng có hiệu quả chữa trị phụ trợ đối với viêm gan loại hoàng đản.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần