Kinh nghiệm hay: Món canh dưỡng sinh bảo vệ mắt theo Đông y

Món canh dưỡng sinh bảo vệ mắt theo Đông y

(Ẩm Thực Bốn Mùa) - Thị lực bạn có dấu hiệu suy giảm? Mách bạn 2 món canh dưỡng sinh theo Đông y giúp bảo vệ cửa sổ tâm hồn!

Món canh dưỡng sinh bảo vệ mắt theo Đông y

Món canh bảo vệ mắt ngày thường

Nguyên liệu: gan vịt 150g, rau cần 50g, mộc nhĩ 20g, nấm tươi 50g, tỏi, hành tươi, gừng, dầu ăn, muối, rượu trắng lượng vừa đủ.

Cách làm: Rau cần cắt khúc. Nấm tươi, mộc nhĩ thái chỉ. Gan vịt cắt miếng ngâm rượu trắng, muối.

Đun dầu trong 5 phút, rồi cho gừng, tỏi, nấm, mộc nhĩ xào qua, cho lượng nước vừa đủ đun sôi. Sau đó cho gan vào, thêm gia vị, rau cần, đun sôi là có thể dùng.

Công hiệu: Bổ gan thận, dưỡng huyết, sáng mắt, tăng cường hệ miễn dịch. Thích hợp với người suy gan mắt mờ, nhìn không rõ, thiếu máu dẫn đến quáng gà.  Đây cũng là món canh bảo vệ mắt rất tốt cho trẻ nhỏ.

Canh rau chân vịt dưỡng mắt

Nguyên liệu: gan lợn 60g hoặc gan gà ta 2 lạng, rau chân vịt 130g, muối ăn, dầu ăn vừa đủ. Cố chỉ, cốc tinh, cam khởi, xuyên khung mỗi loại 15g.

Cách làm: Cho 4 vị thuốc vào 1000 cc nước dun trong 20 phút cho cô thành canh để dùng.  Gan lợn rửa sạch, thái miếng mỏng. Rau chân vịt rửa sạch, thái khúc nhỏ. Dùng ít dầu phi hành tươi cho thơm, sau đó cho nước canh 4 vị thuốc, gan lợn, rau chân vịt vào đun sôi,  rồi cho gia vị vừa ăn.

Công hiệu: Bổ gan, dưỡng máu, giúp sáng mắt. Ăn thường xuyên có thể cải thiện thị lực, đồng thời có thể trị chứng thiếu máu ở trẻ nhỏ.

Những lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày:

Ngủ đủ giấc, khoảng 7-8 tiếng với người lớn, và 8 tiếng trở lên với trẻ em.

Duy trì chế độ ăn cân bằng dưỡng chất.

Tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, tận hưởng ánh nắng mặt trời. Bởi ánh mặt trời có thể tác động dẫn máu về mắt, khiến các cơ và hệ thần kinh mắt được thư giãn.

Khi ngồi làm việc hoặc học nên cách 15 phút, nghỉ 5 phút, tránh để mắt phải làm việc căng thẳng trong thời gian dài. Đồng thời, cần ngồi đúng tư thế, giữ mắt cách sách hoặc giấy tờ 30cm, và đảm bảo đủ ánh sáng.

Không nên đọc sách báo ở những nơi có độ rung động, bởi mắt sẽ không ngừng phải thay đổi khúc xạ của thuỷ tinh thể để điều chỉnh cho phù hợp, khiến mắt nhanh bị mỏi, làm thị lực bị giảm sút.

Việc sử dụng mắt để học tập quá sớm trước tuổi đi học không có lợi cho sự phát triển thị lực của trẻ về sau.

Việc phòng ngừa cận thị nên được bắt đầu từ khi mắt còn tốt. Bố mẹ nên giáo dục cho trẻ ý thức bảo vệ mắt từ khi còn nhỏ. Nếu trẻ bị cận thị, nên trị liệu từ sớm, không nên ngay lập tức đeo kính, hoặc mổ. Đồng thời, cần sắp xếp cho trẻ thời gian nghỉ ngơi hợp lý, để tránh làm tăng độ cận.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần