Thịt đỏ có vai trò vô cùng quan trọng trong chế độ ăn của trẻ nhỏ. Khi bé chuyển từ việc ăn dặm sang ăn tự chủ, lượng chất sắt mà bé hấp thụ từ sữa mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, việc bổ sung chất sắt từ các nguồn khác trở nên cực kỳ cần thiết. Và một trong những nguồn tốt nhất của chất sắt chính là thịt đỏ.

Giá trị dinh dưỡng của thịt đỏ

Thịt đỏ là tập hợp các loại thịt như bò, bê, lợn, cừu… Nó chứa nhiều loại vitamin B như B3, B5, B6 và B12, giúp duy trì sự hình thành của tế bào máu và các tế bào thần kinh. Trong đó, vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của hệ thần kinh và rất có lợi cho việc hình thành các tế bào máu.

Thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò, là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khoẻ. 100g thịt nạc đỏ chứa 22,7g protein, 2mg chất sắt, 4,4 mg chất kẽm, 1,1 mcg vitamin B12, 0,15 mg B2. Việc tiêu thụ thịt đỏ cung cấp khoảng 39% nhu cầu chất kẽm, một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Trẻ em thường có nguy cơ thiếu kẽm cao nhất. Chất sắt có trong thịt đỏ giúp phục hồi các tế bào máu và là yếu tố cần thiết để cung cấp oxy cho toàn bộ các tế bào trong cơ thể.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Thịt đỏ mang đến lợi ích giảm nguy cơ thiếu máu nhờ thành phần chất sắt dồi dào. Đối với trẻ em từ 2 đến 3 tuổi, độ tuổi thường có nguy cơ thiếu hụt chất sắt cao. Việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ là một vấn đề đáng lo ngại, có thể dẫn đến sự chậm phát triển về thể chất và tinh thần, suy yếu hệ miễn dịch. Thịt đỏ chứa chất sắt dễ hấp thu đối với những trẻ ở tuổi tập đi.

Chứa chất béo lành mạnh

Trong thịt nạc đỏ, hàm lượng chất béo là thấp, tỷ lệ acid béo không tạo ra cholesterol cao hơn so với acid béo bão hoà. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ thịt nạc đỏ với liều lượng cân đối giúp tăng cường và bồi dưỡng sức khoẻ tim mạch cho trẻ nhỏ.

Duy trì thể trọng

Protein dồi dào có trong thịt đỏ giúp duy trì thể trọng. Protein của thịt đỏ dễ tiêu hoá (94%) so với đậu hạt (78%) và ngũ cốc nguyên cám (86%), là “nguyên liệu” quan trọng để xây dựng một cơ thể vững chắc và giúp duy trì lượng hormone có lợi cho cơ thể.

Chứa nhiều acid amin

Thịt bò có hàm lượng acid amin cao hơn so với các loại thực phẩm khác. Acid amin có tác dụng bồi dưỡng cho sức khỏe của hệ cơ và tăng độ dẻo dai của cơ thể. Thịt bò còn chứa các loại acid gốc nitơ. Acid nitơ có tác dụng biến đổi protein trong thực phẩm thành đường hữu cơ, cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

Cho trẻ ăn thịt đỏ khi nào là hợp lý?

Khi bé đạt 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé làm quen với thịt đỏ trong thực đơn. Ban đầu chỉ nên cho bé ăn khoảng nửa thìa cà phê thịt nhuyễn. Sau đó, có thể tăng dần lên 1-2 thìa cà phê thịt hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào độ tuổi của bé.

Những lưu ý khi chế biến thịt đỏ

Để đảm bảo giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong thịt đỏ, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi nấu thịt đỏ ở nhiệt độ cao như chiên, rán, nướng, hun khói, sẽ khiến tạo ra các chất hóa học độc hại cho sức khỏe con người như heterocyclic amin, có thể gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm.
  • Cách nấu và chế biến thịt đỏ cũng ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong thịt. Một số phương pháp bảo quản thịt đỏ được coi là không tốt cho sức khỏe con người vì tại thời điểm này, thịt có thể chứa một lượng lớn phụ gia, hoặc chứa chất nitrinatri có liên quan đến căn bệnh ung thư.
  • Trước khi chế biến, hãy cắt thịt thành từng phần nhỏ thay vì từng tảng thịt lớn, đồng thời nếu có, hãy tách bỏ phần mỡ của thịt.
  • Nên chọn mua thịt đỏ ngay sau khi được cắt xẻ để đảm bảo độ tươi ngon của thịt và chọn những phần thịt có nhiều nạc.
  • Chế biến thịt nạc đỏ cần thời gian ngắn hơn, điều này giúp thịt vừa chín mà vẫn giữ được độ mềm ngon.
  • Nên tẩm ướp thịt với gia vị có tính chua để tạo độ mềm và hương thơm. Giấm, chanh hoặc nước chanh tươi, rượu với gia vị và nước tương sẽ mang lại hương vị hấp dẫn cho món thịt bò.

Để tóm gọn, có thể thấy vai trò quan trọng của thịt đỏ trong chế độ ăn của trẻ nhỏ. Chất sắt, protein, acid amin và vitamin B là những thành phần quan trọng có trong thịt đỏ giúp đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho bé. Vậy nên, hãy bổ sung thịt đỏ một cách cân đối và hợp lý trong thực đơn hàng ngày của trẻ để hỗ trợ quá trình phát triển của bé yêu!

Điều này chỉ mới là một “mảnh ghép” của những bí mật hấp dẫn khác mà DoiVi.Net mang đến. Hãy ghé thăm DoiVi.Net để khám phá thêm nhiều bí mật thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *