Ảnh minh hoạ

Chất xơ là tinh chất quan trọng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta. Mặc dù không có hàm lượng dinh dưỡng đáng kể, nhưng chất xơ rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng hoạt động của ruột, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của chất xơ và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

1. Chất xơ là gì?

Chất xơ là những thành phần không thể tiêu hóa mà con người không thể hấp thụ. Chúng bao gồm chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không tan trong nước.

Chất xơ hòa tan bao gồm pectin, gôm, chất keo từ cây cỏ, FOS (fructo oligo saccharide), GOS (galacto oligo saccharide) và inulin. Khi tiêu hóa, chất xơ hòa tan hút nước và tạo thành các khối gel dày có độ nhớt cao, giúp điều chỉnh quá trình di chuyển của chất thải trong ruột.

Trong khi đó, chất xơ không tan bao gồm cellulose, hemicellulose và lignin, chủ yếu có trong lớp vỏ của các loại hạt ngũ cốc. Chất xơ không tan có khả năng hút nước cao hơn 20 lần trọng lượng của chúng, giúp tạo cảm giác no và giúp điều chỉnh quá trình tiêu hoá.

2. Vai trò của chất xơ trong quá trình tiêu hoá

– Chất xơ điều hòa hoạt động ruột

Trong quá trình tiêu hoá, chất xơ được làm mềm và phình to nhờ thấm nước, giúp tăng khối lượng chất thải và kích thích hoạt động ruột, đẩy chất thải ra khỏi cơ thể. Các khối gel được tạo ra từ chất xơ hòa tan có độ nhớt cao giúp gắp chất thải và giúp nó di chuyển dễ dàng trong ruột. Nhờ khả năng điều hòa hoạt động ruột này, chất xơ giúp trẻ chóng tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón một cách hiệu quả.

– Chất xơ cân bằng vi sinh đường ruột

Chất xơ hòa tan, đặc biệt là inulin, được lên men trong ruột để hỗ trợ tiêu hoá, cải thiện tình trạng táo bón và tăng cường hấp thụ khoáng chất. Sản phẩm lên men của inulin là nguồn dinh dưỡng cho vi sinh vật có ích trong ruột, đồng thời cản trở sự phát triển của các vi sinh vật gây hại. Quá trình lên men này còn giúp làm mềm chất thải và cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ. Ngoài ra, quá trình lên men cũng giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong ruột và tăng cường khả năng kháng khuẩn của cơ thể. Inulin cũng tạo ra axit béo ngắn, giúp làm môi trường trong ruột trở nên axit hơn, tăng cường hấp thu canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và ngăn ngừa táo bón cho trẻ. Hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống của trẻ cung cấp đủ chất xơ để giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh.

Đọc thêm về sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em trên DoiVi.Net!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *