Trứng là một thực phẩm quen thuộc và rất giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trứng cung cấp các chất dinh dưỡng một cách cân đối và phù hợp, khiến nó trở thành thực phẩm vàng trong thực đơn của trẻ. Hãy cùng khám phá lợi ích của trứng và tại sao nó là một lựa chọn tuyệt vời cho bé yêu của bạn.

Những lợi ích của trứng

Trứng có giá trị dinh dưỡng cao với đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, men và hormone. Bên cạnh đó, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất cân đối và phù hợp.

Thành phần dinh dưỡng của trứng

Trứng bao gồm vỏ, lòng trắng và lòng đỏ. Với mỗi quả trứng, vỏ chiếm khoảng 10% trọng lượng, lòng trắng chiếm khoảng 6% và lòng đỏ chiếm 30%. Trong lòng trắng chứa nhiều protein, nhưng do có nhiều nước nên hàm lượng protein thực tế trong lòng trắng chỉ chiếm khoảng 10%. Trong khi đó, lòng đỏ chứa khoảng 14% protein và 11-15% lipit, trong đó 60% là axit béo không bão hòa. Lòng trắng gần như không chứa lipit. Chất đạm trong lòng đỏ và lòng trắng cung cấp các acid amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Trứng gà, trứng vịt hoặc trứng chim cút – Loại nào tốt hơn?

Một số người nghĩ rằng trứng cút có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà, vịt hoặc trứng ngỗng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cả ba loại trứng này đều có giá trị dinh dưỡng và nhiệt năng tương đương nhau. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại trứng nào cho bé của bạn mà không cần lo lắng về giá trị dinh dưỡng.

Trứng không nên nấu chung với sữa

Trứng không nên được nấu chung với sữa bò hoặc sữa đậu nành. Khi nấu chung, sữa bò hoặc sữa đậu nành sẽ nấu sôi trước khi trứng chín, gây mọi nguy cơ về vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, lòng trắng trứng chưa chín chứa chất aridin và antityptase. Aridin kết hợp với chất biotin gây khả năng hấp thụ biotin bị giảm. Antityptase có thể phá huỷ chất trypsin trong ruột, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Cách ăn trứng cho trẻ em

Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và phân bố các chất dinh dưỡng một cách cân đối, cho nên nó phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Với trẻ dưới 5-6 tháng tuổi, bạn nên cho bé ăn trứng 3 lần mỗi tuần, mỗi lần sử dụng 1/2 lòng đỏ trứng gà nấu bột hoặc cháo. Với trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên, bạn có thể cho bé ăn một quả trứng gà, vịt hoặc 4 quả trứng chim cút mỗi ngày.

Hạn chế ăn trứng

Trong lòng đỏ trứng gà (vịt) có nhiều chất béo và cholesterol. Mỗi quả trứng (trung bình 17g) chứa 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axit béo bão hòa. Cơ thể không nên hấp thụ quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Do đó, bạn nên giới hạn việc ăn lòng đỏ trứng gà không quá 3 lần mỗi tuần, trong khi đó không cần hạn chế lòng trắng trứng vì nó có lợi cho sự phát triển cơ bắp.

Trứng là một thực phẩm quý giá cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ em. Hãy cho bé yêu của bạn thưởng thức hương vị và lợi ích của thực phẩm vàng này. Để biết thêm thông tin, truy cập DoiVi.Net ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *