Dị ứng thực ăn ở lứa tuổi ăn sam

Ăn là một hoạt động thiết yếu trong quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, khi bắt đầu giai đoạn ăn sam (khi trẻ được 6 tháng tuổi), sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng do cơ thể trẻ phát triển rất nhanh. Đó cũng là thời điểm trẻ bắt đầu tiếp xúc nhiều với môi tr­ường xung quanh và tập ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Chính vì vậy, nguy cơ dị ứng thức ăn thường xảy ra ở một số trẻ có cơ địa dị ứng.

Những thực phẩm gây dị ứng

Tất cả những thực phẩm có chứa protein(chất đạm) từ nguồn gốc động vật đều có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây dị ứng ở trẻ nhỏ:

Sữa động vật

Do protêin trong sữa các loại động vật khác với protein trong sữa mẹ về thành phần và số lượng, nên một số trẻ khi ăn sữa động vật có thể bị dị ứng. Biểu hiện của dị ứng sữa thường là tiêu chảy, nổi mề đay, mẩn ngứa, và một số trẻ có biểu hiện bằng cách nôn liên tục. Đối với trẻ thiếu men lactaza, việc hấp thu đường lactoza trong sữa bò cũng gây tiêu chảy. Trong trường hợp này, nên dừng cho trẻ ăn sữa bò và thay thế bằng sữa đậu nành hoặc làm sữa chua cho trẻ ăn.

Dị ứng thức ăn ở lứa tuổi ăn sam

Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, cá cũng là nguồn gây dị ứng phổ biến. Sau khi ăn những loại thực phẩm này, trẻ có thể bị nổi mề đay, sẩn ngứa, và một số trẻ có thể mắc phải tiêu chảy. Nếu trẻ bị dị ứng sau khi ăn hải sản, nên ngừng ngay việc cho trẻ ăn loại thực phẩm này. Sau đó, có thể tập cho trẻ ăn dần từng ít một. Nếu trẻ vẫn tiếp tục bị dị ứng, thì không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm hải sản nữa.

Dị ứng thức ăn ở lứa tuổi ăn sam

Trứng

Dị ứng trứng ít phổ biến hơn so với các loại trên. Khi trẻ ăn trứng, cũng có thể có các biểu hiện của dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa, tiêu chảy, và khó tiêu. Trong trường hợp này, cũng nên tập cho trẻ ăn dần từng ít một hoặc chế biến d­ưới dạng caramen (trứng sữa hấp) để trẻ ăn. Nếu trẻ vẫn tiếp tục bị dị ứng, không nên tiếp tục cho trẻ ăn trứng và nên thay thế bằng loại thức ăn khác.

Dị ứng thức ăn ở lứa tuổi ăn sam

Hãy chú ý đến các biểu hiện dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ và tìm hiểu cách thay thế thức ăn phù hợp. Đồng thời, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt nhất cho bé yêu của bạn.

Được viết bởi DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *