Bổ sung dầu ăn cho trẻ như thế nào?

Trẻ em là những cành hoa nhỏ xinh đáng yêu, cần được chăm sóc đặc biệt để phát triển khỏe mạnh. Trong quá trình chăm sóc con, việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết là vô cùng quan trọng. Trong đó, dầu ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp chất béo cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Khi nào sử dụng dầu ăn cho trẻ?

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ với chất béo tự nhiên đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em. Do đó, không cần bổ sung dầu ăn trong thời gian này, trừ những trường hợp đặc biệt.

Bổ sung dầu ăn cho trẻ như thế nào?
*Phụ huynh cần chú ý loại dầu và thức ăn cung cấp cho trẻ có đa dạng.*

Sau khi trẻ bước qua thời kỳ ăn dặm, đó là từ 6 tháng tuổi trở đi, dầu ăn sẽ được sử dụng thường xuyên. Khi chuẩn bị thức ăn cho bé, cần đảm bảo rằng khẩu phần ăn của bé đủ đạm, béo, tinh bột và vitamin. Dầu ăn là một nguồn chất béo quan trọng cung cấp năng lượng cho trẻ và hấp thụ các vitamin quan trọng trong cơ thể.

Bao nhiêu là đủ?

Trong giai đoạn dưới 2 tuổi, trẻ cần một lượng lớn chất dinh dưỡng để phát triển và hoàn thiện cơ quan. Tốc độ phát triển của trẻ trong giai đoạn này rất nhanh, vì vậy lượng chất béo trong khẩu phần ăn cần chiếm tỉ lệ cao, tùy thuộc vào độ tuổi của bé có thể lên đến 30% hoặc hơn.

Trẻ ăn chủ yếu các món ăn lỏng như bột, cháo, súp. Do đó, cần bổ sung khoảng 10ml dầu ăn vào mỗi bát bột hoặc cháo của bé.

Sau khi trẻ đạt 2 tuổi, tốc độ phát triển giảm đi. Trẻ đã có đủ răng để nhai thức ăn đặc, và có thể ăn chung với người lớn. Lượng dầu ăn trong khẩu phần ăn của trẻ sẽ tùy thuộc vào cách thức chế biến món ăn, sở thích ăn uống và thể trạng của bé.

Hãy để ý đến trẻ, nếu thấy bé hơi gầy, thiếu cân hay suy dinh dưỡng, có thể bổ sung thêm chất béo trong khẩu phần bằng các món xào, rán mà bé thích. Ngược lại, nếu bé đã có thể cân đối, cần giảm chất dầu mỡ trong thức ăn của trẻ.

Lưu ý khi sử dụng dầu ăn cho trẻ

Khi sử dụng dầu ăn cho trẻ, phụ huynh cần chú ý chọn loại dầu phù hợp và đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn của bé. Mỗi loại dầu có những ưu điểm riêng, chẳng hạn như dầu cá và dầu từ hạt như dầu cải, dầu vừng, dầu nành, dầu hướng dương… giàu omega 3, DHA – chất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và hệ miễn dịch; dầu olive, dầu cọ, dầu bắp… giàu omega 6, ARA – chất bảo vệ cơ thể và tăng phản ứng viêm; dầu gấc giàu beta carotene, tiền chất của vitamin A.

Do đó, nên chọn kết hợp các loại dầu ăn khác nhau để cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho bé. Tránh sử dụng cùng một loại dầu trong thời gian dài để tránh hiện tượng vừa thiếu vừa thừa chất béo.

Dầu ăn cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh sáng mặt trời và không khí. Đối với dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ… có thể để ở nhiệt độ phòng.

Chăm sóc con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh. Bổ sung đúng lượng dầu ăn cho trẻ như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Hãy chú ý và tạo một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng cho bé yêu của bạn để giúp con phát triển khỏe mạnh như mong muốn.

Để biết thêm thông tin và các bài viết hữu ích khác, hãy truy cập DoiVi.Net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *