Những vi chất dinh dưỡng cần bổ sung khi mang thai

Phụ nữ mang thai luôn cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết như acid folic, sắt, iốt và tránh sử dụng vitamin A liều cao để bảo vệ sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi

Thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi. Đó là lý do tại sao bà bầu cần bổ sung những vi chất dinh dưỡng khi mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh và thông minh.

Những vi chất dinh dưỡng cần bổ sung khi mang thai

Người mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất khi mang thai.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, có 3 loại vitamin và khoáng chất cần thiết phải bổ sung trong quá trình mang thai là acid folic (vitamin B9), sắt và iốt.

Acid folic (vitamin B9) – Chất cần thiết cho sự phát triển của bào thai

Acid folic là một vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Ngoài vai trò là chất cần thiết trong quá trình tạo máu, acid folic còn giúp quá trình phân chia tế bào diễn ra bình thường, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Nếu thiếu acid folic trong quá trình mang thai, người mẹ có thể bị thiếu máu hồng cầu, dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và đứa trẻ có thể khuyết tật.

Các loại thực phẩm chứa acid folic bao gồm gan động vật, cà chua, rau lá màu xanh thẫm như rau muống, mồng tơi, rau ngót, rau súp lơ xanh… Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp đủ lượng acid folic cần thiết cho cơ thể, việc bổ sung acid folic bằng cách uống thuốc cũng là cần thiết.

Thông thường, mỗi phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folic với hàm lượng 400 mcg mỗi ngày.

Sắt – Đảm bảo lượng sắt cần thiết cho cơ thể thai phụ

Thông thường, lượng sắt cần thiết cho cơ thể thai phụ là khoảng 30-60 mg mỗi ngày, gấp đôi lượng sắt thông thường. Thiếu sắt tăng nguy cơ sinh non, băng huyết, nhiễm trùng phụ sản ở phụ nữ mang thai.

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn, huyết lợn, gà, vịt, cá thu, cá ngừ, trái khô, đậu, trứng, rau xanh… Bà bầu cũng cần bổ sung 600 miligram sắt nguyên tố hàng ngày để đảm bảo lượng sắt cần thiết.

Lưu ý, khi sử dụng viên sắt cần tránh uống các loại trà đen hoặc cà phê ngay sau bữa ăn, vì chúng có thể làm giảm sự hấp thu sắt từ thực phẩm. Đồng thời, cần bổ sung thêm vitamin C để cường khả năng hấp thu sắt.

Iốt – Đảm bảo sự phát triển trí tuệ cho trẻ

Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iốt sẽ làm giảm phát triển trí tuệ ở trẻ và tăng nguy cơ tai biến sản khoa. Đứa trẻ sinh ra trong tình trạng thiếu iốt có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh. Vì vậy, việc sử dụng muối iốt trong nấu ăn hàng ngày là rất quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ iốt cho cơ thể trong quá trình mang thai.

Bác sĩ Diệp cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng vitamin A liều cao, vì có thể dẫn đến quái thai. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng liên tục 10.000 IU vitamin A mỗi ngày, tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật sẽ là 2 phần nghìn. Liều cao hơn liên tục 20.000 IU mỗi ngày có thể gấp 4 lần tỷ lệ trẻ bị dị tật. Các dị tật thường gặp ở trẻ là sứt môi, hở hàm ếch, khuyết tật về tai, thiểu năng tuần hoàn não.

Đối với một thai phụ, việc bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cả của mẹ và thai nhi. Hãy chú ý và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ để mang thai một cách an toàn và khỏe mạnh.

DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *