Kinh nghiệm: Rước họa vì thực phẩm chức năng phòng the

Danh mục xem nhiều nhất trong ngày

Xem tất cả

Rước họa vì thực phẩm chức năng phòng the

(doivi.com) - “Viên nang đông trùng hạ thảo” bán rất chạy có xuất xứ Tứ Xuyên, Trung Quốc, được chế biến từ trùng thảo Tây Tạng nguyên chất, tốt cho đàn ông yếu sinh lý mà không có tác dụng phụ" ...

Một đầu nậu ở TPHCM tên là Hoàng chuyên cung cấp các loại thực phẩm chức năng dành cho đàn ông yếu sinh lý. Hoàng nói rằng, sản phẩm “Viên nang đông trùng hạ thảo” bán rất chạy có xuất xứ Tứ Xuyên, Trung Quốc, được chế biến từ trùng thảo Tây Tạng nguyên chất, tốt cho đàn ông yếu sinh lý mà không có tác dụng phụ.

Thấy tôi (phóng viên) ngần ngại về công dụng, Hoàng nói: “Anh yên tâm. Khi dùng viên này mình có cảm giác ham muốn tột cùng như thời còn trai trẻ”. Đưa khách hộp sản phẩm có giá 650.000 đồng, Hoàng dặn: “Mỗi ngày chỉ cần dùng 1 lần với 2 viên trước khi hành sự là có tác dụng kéo dài tới hơn 1 tiếng...”.

Cô gái trẻ tên Hoa chuyên bán thực phẩm chức năng ở quận 3 (TPHCM) nói rằng sản phẩm viên nang Herbal… có xuất xứ từ Mỹ bổ sung B6, B12, axit folic, kết hợp một số dược liệu quý ở Tây Tạng, gồm sâm và đông trùng hạ thảo. “Cái hay của sản phẩm là tăng cường chức năng kích thích tình dục, thậm chí nó còn tăng số lượng tinh binh, khắc phục chuyện ấy - Hoa nói.

Rước họa vì thực phẩm chức năng phòng the

Một số thực phẩm chức năng không được cấp phép bị cơ quan chức năng thu giữ

Theo dược sĩ Nguyễn Thanh Hùng (phụ trách phòng nghiên cứu sản phẩm tại một công ty đông dược ở TPHCM) cuốn Chinese Herbal Medicine (thảo dược Trung Quốc) của Trung Quốc viết rằng, đông trùng hạ thảo có tác dụng, tăng sức chịu đựng cho người sử dụng, tăng sức bền đối với vận động viên thể thao, chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể, nhưng không đề cập khả năng trị chứng rối loạn cương, kéo dài trong chuyện phòng the. Một chuyên gia dược liệu nói rằng, viên nang đông trùng hạ thảo phải qua giai đoạn chiết xuất, sấy, nên một phần nhỏ hoạt chất kích thích tình dục đã biến mất.

Thực phẩm chức năng chiết xuất từ lô hội cũng được hô biến với công dụng tăng cường ham muốn cho quý bà. Tuy nhiên, theo công bố đăng ký, sản phẩm này hỗ trợ nhuận tràng là chính. “Khi còn nguyên chất, chưa chế biến phụ nữ thường dùng lô hội để bôi ngoài da để làm mát da. Khi được chế biến để đưa vào Việt Nam, sản phẩm này lại được quảng cáo điều trị bệnh tiêu hóa, men ruột”, một lương y nói.

Rước họa

Ông Nguyễn H. N 52 tuổi ở quận Tân Bình, TPHCM phải vào viện sau khi uống thực phẩm hỗ trợ yếu sinh lý Gravi… Của quý của ông chào cờ gần một ngày mà không chịu nghỉ. Bác sĩ phát hiện máu dồn cục bộ ở bộ phận sinh dục nên phẫu thuật để điều trị bảo tồn.

Tại các phòng khám Nam khoa ở Bệnh viện Bình Dân, Trường Đại học Y dược TPHCM…, các bác sĩ cho biết vẫn thường tiếp bệnh nhân với những trục trặc tương tự như tai biến, sốc… vì tự ý dùng thuốc, thực phẩm chức năng kích dục không rõ nguồn gốc, hoặc không được tư vấn đúng.

Tiến sĩ Trần Đáng, Chủ tịch Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, cho rằng, nhiều khi trong thực phẩm chức năng, người ta dùng nhiều chất để hỗ trợ điều trị một số bệnh. Tuy nhiên, họ thường lấy một chức năng nổi trội để quảng bá, đặc biệt là chức năng về tình dục bởi được nhiều người chú ý.

Hiện thực phẩm chức năng được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm cấp phép. Tuy nhiên, theo cơ quan này, vẫn có hàng trăm mặt hàng chưa được nơi đây chứng nhận, kiểm nghiệm. Đó là hàng xách tay, hàng theo đường tiểu ngạch, hàng nhập lậu…

Hường Nguyễn

Theo: Tiền Phong
Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần