Mẹo hay: Trẻ biếng ăn có nguy cơ bị tự kỷ

Trẻ biếng ăn có nguy cơ bị tự kỷ

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu bệnh tự kỷ thuộc Trường Đại học Cambridge (Anh) cho thấy mối liên quan nói trên.

Ở những bé gái mắc chứng tự kỷ và chán ăn có nhiều điểm tương đồng, vì đa số bé gái mắc chứng biếng ăn đều có dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 1.600 bệnh nhân là các bé gái ở độ tuổi từ 12-18. Họ tiến hành đồng thời các cuộc kiểm tra về nhận dạng của bệnh tự kỷ (AQ), chỉ số thông minh xã hội (SQ) và chỉ số thông minh cảm xúc (EQ).

Trẻ biếng ăn có nguy cơ bị tự kỷ

Trẻ biếng ăn tăng nguy cơ tự kỷ.

Qua đó, kết quả cuộc kiểm tra AQ cho thấy, những bé gái mắc chứng biếng ăn có nhiều dấu hiệu của bệnh tự kỷ, trong khi chỉ số SQ của các em tăng thì chỉ số EQ lại giảm. Nhóm các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, những triệu chứng này hầu hết tương đồng với các chứng bệnh tự kỷ như thái độ và hành động đều cứng nhắc, có xu hướng sống khép mình và quan tâm quá mức tới chi tiết.

Các nhà khoa học cho biết thêm, đối với những bé gái mắc chứng biếng ăn đều có các triệu chứng bệnh tự kỷ vượt quá mức trung bình, không chỉ ở những biểu hiện lâm sàng mà tâm lý của người mắc chứng biếng ăn cũng rất giống người bị bệnh tự kỷ.

Vì các bé gái biếng ăn luôn phải lo ngại về vấn đề cơ thể của mình, nhất là vóc dáng và cân nặng, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của các em. Ngoài ra, nếu tình trạng biếng ăn kéo dài có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất lẫn tinh thần, kém hấp thu dưỡng chất, chậm phát triển và suy sụp tinh thần, thậm chí nếu ở tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Danh mục
Xem nhiều nhất trong tuần