Trẻ nhỏ là những thiên thần đáng yêu luôn cần được chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, một số gia đình đã vô tình gây tổn thương cho sức khỏe con cái bằng cách hâm nóng thức ăn của trẻ bằng lò vi sóng. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã cảnh báo về tình trạng này, khi có khá nhiều trẻ em bị rối loạn tiêu hóa sau khi ăn những bữa ăn được hâm nóng bằng lò vi sóng.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Một trường hợp gần đây là bé N.H.A, 8 tháng tuổi sống tại Văn Khê, Hà Nội. Bé đã phải nhập viện với triệu chứng đi ngoài xì xẹt trong hơn 3 tuần, dùng đủ loại men tiêu hóa và các loại nước ép, nhưng không có hiệu quả. Sau khi điều tra thói quen ăn uống của bé, các bác sĩ đã phát hiện rằng nguyên nhân chính là việc hâm nóng thức ăn hàng ngày của bé bằng lò vi sóng. Chị Dung, mẹ của bé A, đã chia sẻ: “Bé của tôi thích ăn nhưng thường chỉ ăn một phần và cất cả bát vào tủ lạnh, sau đó khoảng 30 phút lại hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng để bé tiếp tục ăn. Tôi không ngờ rằng việc hâm nóng như vậy lại có thể làm tổn thương đồ ăn và gây đau bụng cho bé. Lúc trước, khi tôi nuôi con đầu lòng, tôi cũng thường hâm nóng thức ăn cho con mà không gặp vấn đề gì”.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, đại đa số người dân Việt Nam có thói quen hâm nóng thức ăn chín trong tủ lạnh trước khi ăn. Tuy nhiên, theo quy tắc, thức ăn này cần được nấu lại đến nhiệt độ sôi để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Điều này làm cho nhiều người bị ngộ độc thực phẩm từ thức ăn lưu trữ trong tủ lạnh.

Nguy hiểm của việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

Theo TS Dũng, trước đây, việc ngộ độc thực phẩm do chỉ hâm nóng thức ăn trên bếp là phổ biến. Nhưng gần đây, lại có nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng lò vi sóng. Việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng khó đảm bảo đủ nhiệt độ để tiêu diệt vi khuẩn nếu không sử dụng nhiệt độ phù hợp với từng loại thức ăn. Khi thức ăn mới chỉ được hâm nóng mà chưa đạt được nhiệt độ sôi trong thời gian ngắn, vi khuẩn trong thức ăn không thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Do đó, thói quen hâm nóng thức ăn (bằng bếp gas hoặc lò vi sóng) đều tiềm ẩn nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Ngoài ra, TS Dũng cũng khuyên rằng không nên đun nấu lại nhiều lần thức ăn cho trẻ em, vì việc này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong bát cháo. Khi đun nấu lại nhiều lần, bát cháo dù có thịt, rau cũng sẽ mất đi nhiều vitamin. Vì vậy, với đồ ăn dành cho trẻ nhỏ, tốt nhất là nấu chín và để nguội trước khi cho trẻ ăn. Đồ ăn của trẻ khi bảo quản trong tủ lạnh cũng cần tuân thủ hướng dẫn, được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo đồ ăn luôn tươi ngon. Mỗi khi lấy ra sử dụng, cần đảm bảo nấu sôi lại thật kỹ trước khi đưa cho trẻ ăn.

Trẻ nhỏ là tương lai của đất nước, sức khỏe của trẻ chính là niềm hạnh phúc của gia đình. Vì vậy, hãy quan tâm và chăm sóc trẻ một cách tốt nhất, bằng cách đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý và không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn. Nếu bạn cần thêm thông tin về việc chăm sóc trẻ nhỏ, hãy ghé thăm DoiVi.Net, nơi chia sẻ những bí quyết hữu ích cho việc nuôi dạy con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *