Mẹo hay: Bộ ba dưỡng chất không thể thiếu cho bé

Bộ ba dưỡng chất không thể thiếu cho bé

- Nếu biết về chất đạm khá sớm, đôi khi, chúng ta khó phân biệt được các món ăn nào có chứa lipid và glucid.

Bộ ba dưỡng chất không thể thiếu cho bé

Đây là ba dưỡng chất thiết yếu trong chế độ ăn, có vai trò đặc biệt quan trọng và ảnh hưởng tích cực nhất đến quá trình phát triển của trẻ.

Protein để kháng thể

Các cơ trong cơ thể của trẻ được cấu tạo chủ yếu từ các chất đạm (protein) và chúng ta không thể quên nó khi “Quý ngài cơ bắp” đang tăng trưởng. Kháng thể của trẻ sử dụng các chất protein bởi vì không có các axit amin thì các “chiến sĩ nhỏ” sẽ không thể sống được. Các chất protein có trong sữa, cá và thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt thỏ, thịt gà). Với một cốc sữa hoặc một thìa thịt băm (30g) mỗi ngày, trẻ sẽ có đủ lượng protein. Nhưng hãy chú ý, nếu quá nhiều, nó sẽ chuyển hóa thành chất béo và gây ra chứng béo phì. Trường hợp trẻ dị ứng với sữa, cùng với bác sĩ nhi khoa, bạn nên chọn một thực phẩm thay thế có liều lượng protein thấp để tránh tích tụ chất béo.

Lipide - chất béo vừa đủ

Trẻ em không cần ăn kiêng mà rất cần chất béo (lipide) nhưng không quá nhiều. Mắt, não bộ và trái tim trẻ không thể thiếu các chất lipide. Các vitamin A, D, E và K không thể được chuyển hóa nếu không có chất này. Nếu trẻ được nuôi bằng sữa mẹ đến 6 tháng tuổi, nỗi lo lắng duy nhất của chúng ta là cần có một chế độ ăn uống đa dạng, phong phú. Ngay khi trẻ chuyển sang sữa công thức, bạn sẽ phải kiểm soát số lượng sữa trẻ uống. Với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, không được cho uống quá 500 ml sữa mỗi ngày, đồng thời, không cho trẻ ăn phô mai và các chế phẩm khác từ sữa. Bạn nên cho trẻ uống nhiều nước hơn và tránh cho trẻ uống nước hoa quả, nước có ga và các đồ uống có đường.

Glucide - sinh lực của trẻ

Khi trẻ bắt đầu khám phá ngôi nhà bằng “bốn chân”, bạn sẽ cho trẻ ăn nhiều đường, chất glucide tự nhiên có trong ngũ cốc, gạo và hoa quả. Vì các chất glucide cho phép tiêu hóa các chất protein và các chất dinh dưỡng khác nên bạn cần lên thực đơn cẩn thận bằng cách thêm chất lipide vào mỗi bữa ăn. Trái tim và não bộ của trẻ không ngừng phát triển, tiêu thụ nhiều năng lượng. Vì vậy, nếu trẻ thiếu năng lượng, cha mẹ phải cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả khác, nhưng không bao giờ được thêm kẹo vì kẹo chứa lượng calo cao gấp 10 lần lượng calo trẻ cần.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Danh mục
Xem nhiều nhất trong tuần