Ăn ở đâu: Thơm giòn xôi chiên nhân thịt ngon, rẻ

Thơm giòn xôi chiên nhân thịt

- Miếng xôi chiên giòn bên ngoài, dẻo bên trong, lại có vị cay cay của tương ớt cùng nhân thịt băm thơm ngon.

Xôi chiên từ lâu đã trở thành món ăn vặt yêu thích của người Sài Gòn, đặc biệt là giới trẻ. Không biết món ăn này có nguồn gốc từ đâu và bắt đầu từ bao giờ, chỉ biết rằng cách đây khoảng gần 10 năm những chiếc bánh xôi chiên vàng ươm, giòn rụm được để trong tủ kính nơi góc đường hay hè phố trở thành một hình ảnh quen thuộc với người đi đường.

Người bán hàng bày một cái bàn nhỏ bên đường, trên bàn để một cái tủ kính bày những lát xôi đã chiên xong, bên cạnh là một chảo dầu nóng, vừa chiên vừa bán. Mỗi bánh chỉ có giá 3.000 đồng, nhưng các công đoạn làm không hề đơn giản.

Đầu tiên người nấu chọn loại nếp ngon, vo thật kỹ rồi cho vào nồi nấu. Khi xôi gần chín thì rưới nước dừa để xôi vừa mềm và thơm. Một bánh xôi đạt yêu cầu khi có màu trắng, hạt nếp tròn đều, mềm và dẻo...

Thơm giòn xôi chiên nhân thịt

Những chiếc bánh xôi có màu trắng tinh trước khi chiên.

Bánh xôi chiên chín được vớt ra để lên giá cho ráo dầu, sau đó được đặt trên giấy hút dầu. Bí quyết để món này ngon là người bán bao giờ cũng chiên vàng hết một mặt mới trở sang mặt bên kia.

Thơm giòn xôi chiên nhân thịt

Sau khi chiên xong, bánh xôi có màu vàng ươm trông thật hấp dẫn.

Nhân thịt thường được làm từ nấm mèo, củ sắn, thịt lợn băm nhỏ, trộn chung với nhau cùng các gia vị muối, đường, tiêu, củ hành.. rồi đem xào chín.

Khi ăn, tùy theo yêu cầu của người mua, người bán có thể cho thêm chà bông (ruốc) và tương ớt. Theo chị Trang (bán xôi chiên trong chợ Trần Hữu Trang, gần đoạn giao nhau với đường sắt), bánh xôi chiên ngon phải đạt các yêu cầu: vỏ bánh giòn vừa, nhân bên trong mềm, thơm và có vị béo vừa phải.

Thơm giòn xôi chiên nhân thịt

Bánh xôi chiên giòn được kẹp nhân thịt bên trong là món ăn yêu thích của nhiều người.

Đặc biệt, ăn bánh xôi chiên khi còn nóng mới cảm nhận được hết cái giòn rụm của xôi chiên. Vì thế, vào những ngày mưa, các hàng xôi chiên thường rất đông khách. Ở TP HCM hiện nay, người bán xôi chiên không còn nhiều như trước đây, tuy nhiên bạn có thể đến các địa chỉ như khu chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ Thanh Đa (quận Bình Thạnh), chợ Trần Hữu Trang (quận 3). Mỗi bánh xôi chiên hiện nay có giá từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng.

Theo NS

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần