5 bước cải thiện chế độ ăn uống trong năm mới - Thực đơn giảm cân

5 bước cải thiện chế độ ăn uống trong năm mới

- Tất cả mọi người đều lên kế hoạch để giảm cân và ăn uống hợp lý trong dịp năm mới, nhưng chẳng mấy ai có thể thực hiện được quá một tháng.

Dưới đây là một số bước giúp bạn cải thiện chế độ dinh dưỡng một cách đơn giản mà không kém phần hiệu quả.

Hạn chế đi ăn ngoài

Một trong những cách nhanh nhất để vừa giảm cân, vừa tiết kiệm là nấu ăn tại gia. Nấu ăn ở nhà không nhất thiết phải quá cầu kỳ hay tốn thời gian, bạn hoàn toàn có thể nấu một bữa tối ngon lành và đảm bảo chỉ trong 30 phút bằng những gợi ý sau:

- Nấu bữa ăn trong 30 phút: hãy mua sách hướng dẫn “thực đơn trong 30 phút”. Những cuốn của tác giả Rachael Ray có thể là khởi đầu tốt cho bạn. Bạn sẽ luôn có trong tay những thực đơn đơn giản mà vẫn đảm bảo để sẵn sàng phục vụ bữa ăn hằng ngày cho mình.

- Thường xuyên theo dõi một chuyên mục riêng về thực phẩm. Hiện, có rất nhiều trang web với các chuyên mục về nấu ăn và dinh dưỡng mà bạn có thể dễ dàng đăng kí theo dõi. Các công thức và bản tin sẽ liên tục được cập nhật tới hộp thư của bạn.

- Lên kế hoạch cho bữa ăn. Vào mỗi sáng chủ nhật (hoặc trước mỗi lần đi chợ), hãy xác định rõ thực đơn cho bữa ăn và tất cả các thành phần cần phải mua. Làm các món ăn sử dụng những thành phần giống nhau sẽ giúp bạn giảm bớt khối lượng những thứ cần mua cũng như tránh lãng phí.

- Đặt mục tiêu tối thiểu 3 bữa/tuần. Nếu không quen với việc nấu ăn tại nhà, bạn có thể mất chút thời gian ban đầu để điều chỉnh thói quen. Nhưng một khi đã được thiết lập, nấu ăn sẽ sớm trở thành một phần không thể thiếu. Hãy bắt đầu bằng việc phấn đầu làm 3-4 bữa tối một tuần.

5 bước cải thiện chế độ ăn uống trong năm mới

Mua thức ăn tại chợ và các cửa hàng rau sạch

Mua thức ăn tươi tại các chợ không những có lợi cho sức khỏe mà còn tốt cho môi trường cũng như người nông dân. Đi dạo một vòng quanh các chợ cóc cũng là một cách đơn giản để tập thể dục. Bằng việc mua thức ăn tại chợ và các hàng rau sạch, bạn sẽ xây dựng được những thực đơn với các món ăn theo mùa.

Tự thưởng cho bản thân

Thay vì cố gắng từ bỏ một món nào đó, hãy tự cho phép bản thân được chút “dễ dãi”. Đó có thể là một ly rượu vào các buổi tối thứ Sáu, hoặc một mẩu sô-cô-la sau một chiều làm việc, cũng có thể là một miếng bít tết bò. Những phần thưởng hằng tuần đều có lợi cho tinh thần của bạn. Nó không những giúp bạn cảm thấy có động lực để tiếp tục ăn uống dinh dưỡng, mà còn làm cân bằng các bữa ăn bởi bạn sẽ không còn cảm giác bị tước đoạt mất thứ gì. Hãy tính thêm phần thưởng của mình vào lượng calo hằng tuần và thoải mái thưởng thức chúng.

Chuẩn bị bữa ăn cùng trẻ

Bắt cả gia đình cùng ngồi vào bàn ăn đôi khi có thể là một kỳ tích, đặc biệt là khi trẻ có thói quen ăn uống cầu kỳ. Để giúp khẩu vị của trẻ được mở rộng, hãy cùng chúng làm bữa ăn. Khi lên thực đơn, hãy hỏi trẻ chúng thích ăn gì và lên thực đơn một cách hài hòa nhất. Dẫn trẻ theo cùng đến chợ hoặc siêu thị và để chúng tự “nhặt nhạnh” chút đồ ăn. Cho trẻ cùng giúp chuẩn bị nước chấm hoặc nêm gia vị vào nồi – và chắc chắn rằng chúng sẽ luôn sẵn sàng cùng cả nhà ngồi ăn.

Tự trải nghiệm những món mới

Thay vì “xào nấu” lại những thực đơn cũ hằng tuần, hãy thử nấu một món mới toanh xem sao.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần