Uống nước khi ăn và những tác động không ngờ tới sức khỏe

Uống nước khi ăn gây hại cho sức khỏe

Ảnh minh hoạ

Khi thưởng thức món ăn ngon lành, chúng ta thường muốn có một ly nước để cảm thấy dễ dàng hơn. Tuy nhiên, liệu việc uống nước trong khi ăn có thực sự tốt cho sức khỏe hay không? Cùng tìm hiểu những tác động không ngờ tới sức khỏe mà việc uống nước khi ăn có thể gây ra.

Tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa

Chuyên gia tư vấn chế độ ăn chay người Ấn Độ, ông Shonali Sabherwal cho biết uống nước trong khi ăn thực tế không tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Thông thường, chúng ta tưởng rằng uống nước khi ăn sẽ giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên, như ông Shonali cho biết, đây là một quan niệm sai lầm và có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

“Dạ dày có khả năng nhận biết thời điểm chúng ta ăn và liền tức tiết ra các dịch tiêu hóa. Nếu chúng ta bắt đầu uống nước ngay lúc này, chúng ta đang làm trôi đi những dịch tiêu hóa cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Điều này dẫn đến giảm hoạt động của hệ tiêu hóa” – ông Shonali giải thích.

Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc bị bệnh tiểu đường, việc uống nước trong khi ăn có thể gây ra những tác động xấu hơn nữa.

Tích trữ chất béo

Việc uống nước khi ăn không chỉ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, mà còn có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tích trữ chất béo, một tình trạng không mong muốn cho những người đang quan tâm đến việc giảm cân và duy trì thân hình.

Những lời khuyên hữu ích

Để tránh việc uống quá nhiều nước trong bữa ăn, ông Shonali đưa ra một số lời khuyên. Thay vì uống nước trong khi ăn, hãy cố gắng ăn chậm và nhai kỹ. Điều này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và tránh tình trạng uống quá nhiều nước.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng việc uống một chút nước trong bữa ăn không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống một hoặc hai ly nước, hoặc thậm chí nhiều hơn, sẽ có tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên rằng, để tận dụng tốt nhất lượng chất dinh dưỡng, chúng ta nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn khoảng hai tiếng.

DoiVi.Net là nơi bạn có thể tìm hiểu và chia sẻ những thông tin hữu ích về sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Hãy đến và khám phá thế giới mới tại DoiVi.Net!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *