Có những người do không hiểu biết hoặc hiểu lầm mà đã chọn những kiểu ăn uống (chế độ ăn uống) có hại cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố giúp bạn giảm cân hay khiến bạn tăng cân. Ngoài ra, nó cũng là yếu tố quyết định sức khỏe của bạn. 

Tuy nhiên, có những người do không hiểu biết hoặc hiểu lầm mà đã chọn những kiểu ăn uống (chế độ ăn uống) có hại cho sức khỏe. Trong mắt họ, những kiểu ăn uống này có tác dụng giảm cân nhanh chóng – đúng với mong muốn của họ. Nhưng thực tế, nó lại là biện pháp giảm cân không lành mạnh và khiến những người thực hiện chúng gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Nếu bạn có ý định giảm cân hoặc thay đổi chế độ ăn uống, hãy tránh những kiểu ăn uống sau đây.

4 kiểu ăn uống cực kì hại cho sức khỏe nếu áp dụng lâu dài

Ảnh minh hoạ.

1. Chế độ ăn uống với chanh (Master cleanse)

Đây là phương pháp ăn kiêng được coi là có tác dụng giải độc cho cơ thể, đồng thời giúp cơ thể giảm đi một trọng lượng đáng kể trong một khoảng thời gian nhanh chóng.

Để áp dụng chế độ này, bạn vẫn có thể ăn uống như bình thường rồi giảm dần các thực phẩm. Thành phần chính của chế độ ăn này là nước chanh, bột ớt Cayenne, nước tinh khiết và các loại trà nhuận tràng… Theo chế độ ăn uống này thì trong 10 ngày, bạn chỉ nên dùng các loại nước trên là chính, sau đó, cơ thể bạn sẽ được làm sạch độc tố và giảm cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, phương pháp này nguy hiểm ở chỗ nếu áp dụng về lâu dài sẽ dẫn đến sự “phá hủy” cơ bắp, thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng làm suy yếu khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng và viêm.

2. Chế độ ăn uống với trái cây (Fruitarian diet)

Đúng như tên của nó, chế độ ăn uống này chỉ bao gồm các loại trái cây. Những thực phẩm rau củ khác cũng không được “chấp nhận” trong kiểu ăn uống này. 

Đây được xem là một trong cách giảm cân “siêu tốc” vì nó là một hình thức nghiêm ngặt của một chế độ ăn chay, nói chung là chỉ ăn các loại trái cây tươi. Theo những người thực hiện phương pháp ăn uống này thì chỉ ăn hoa quả sẽ  có lợi ích sức khỏe thể chất, bao gồm phòng bệnh, chữa bệnh ung thư, táo bón, mất ngủ, trầm cảm và các vấn đề tiêu hóa, giảm cân, chữa lành vết thương, tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng kiểm soát chứng nghiện rượu, ma túy và thuốc lá…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, nếu kéo dài kiểu ăn uống này sẽ dẫn đến tình trạng không ăn đủ chất dinh dưỡng như vitamin B12, protein, sắt, kẽm, vitamin D hay canxi… có thể gây ra nguy cơ thiếu máu, suy giảm hệ thống miễn dịch và hại sức khỏe.

4 kiểu ăn uống cực kì hại cho sức khỏe nếu áp dụng lâu dài

Ảnh minh hoạ.

3. Chế độ ăn uống thời kì đồ đá cũ (Paleo)

Chế độ ăn Paleolithic còn gọi là chế độ ăn “cổ đại” với thành phần chính là thịt, rau, trái cây và các cây có củ (cà rốt, củ cải…), loại trừ các thực phẩm chế biến sẵn, đường, bột mì và hạn chế ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, các cây họ đậu, dầu ăn.

Khi áp dụng phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống này, bạn sẽ từ bỏ tất cả các loại thực phẩm chế biến bạn tìm thấy ở siêu thị và thay vào đó tập trung vào các loại thực phẩm mà có xảy ra trong tự nhiên hoặc đến thẳng từ mặt đất.

Mặc dù theo lý thuyết, phương pháp ăn uống này có vẻ lành mạnh vì không có nguy cơ tăng chất béo trong cơ thể hoặc phải tiếp xúc với hóa chất trong thực phẩm… Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho rằng nếu liên tục áp dụng phương pháp này sẽ dẫn đến sự thiếu chất trong cơ thể, đặc biệt là chất xơ, chất béo  vì chế độ ăn này không bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa.

4. Chế độ ăn uống hCG

Human chorionic gonadotropin (hCG) hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai. Để giảm cân, HCG được sử dụng hàng ngày kết hợp với một chế độ ăn 500 calories một cách đều đặn. Trong khi thực hiện chế độ ăn uống hCG, bạn sẽ phải theo một chế độ ăn uống rất ít calorie với những thực phẩm lành mạnh bao gồm protein nạc, trái cây và rau quả. Hormone hCG ngăn chặn nạn đói và kích hoạt sử dụng của cơ thể chất béo được lưu trữ nhiên liệu và giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, phương pháp ăn uống này rất có hại cho bạn ở chỗ nó sẽ khiến bạn có nguy cơ giảm cân đột ngột và dễ hình thành sỏi thận. Ngoài ra, mặc dù chế độ ăn uống này bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh như rau, cá và thịt gà, nó vẫn sẽ khó có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của bạn trog một ngày với rất ít calo. Ngay cả khi bạn có một hỗn hợp vitamin tổng hợp để bổ sung cho tất cả các vitamin và khoáng chất còn thiếu trong cơ thể, bạn vẫn có thể không có đủ chất đạm, protein.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *