Những hiểu sai về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm tuyệt vời, chúng hỗ trợ quá trình phục hồi, duy trì và cải thiện các chức năng trên cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tật. Tuy nhiên, rất nhiều người hiểu sai hoặc sử dụng sai loại sản phẩm này.

Thực phẩm không phải “thần dược” chữa trị mọi bệnh tật

Theo một khảo sát của Hiệp hội sức khỏe Trung Quốc, người tiêu dùng thường hiểu sai về thực phẩm chức năng với các quan niệm sau:

  1. Thực phẩm là “thần dược” có thể trị bách bệnh: Theo khảo sát, tới 57,4% số người tiêu dùng mua thực phẩm chức năng vì tin tưởng vào công dụng tuyệt diệu của nó, như được quảng cáo và tiếp thị. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe chứ không thể chữa trị bệnh. Đồng thời, các loại thực phẩm chức năng cần được kiểm duyệt chất lượng để đảm bảo tác dụng tốt cho sức khỏe.

  2. Người lớn và trẻ em không nên dùng chung thực phẩm chức năng: Mỗi độ tuổi lại có những loại thực phẩm chức năng riêng biệt, nhằm mục tiêu cuối cùng là giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Thực phẩm chức năng phân loại theo từng đối tượng và quy định lượng dùng cho mỗi đối tượng.

Những hiểu sai về thực phẩm chức năng

Những loại thực phẩm chức năng phải được sử dụng đúng đối tượng và liều lượng (Ảnh minh họa)

  1. Không nên ăn nhiều thực phẩm chức năng như ăn bất kỳ thức ăn nào: Một số người nghĩ rằng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào cũng tốt và ăn nhiều sẽ tốt hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Mọi loại thực phẩm khi vào cơ thể đều phải được tiêu hóa, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng, gan sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý chất thừa. Điều này có thể gây khó chịu và nếu nặng có thể gây viêm gan hoặc xơ gan.

  2. Thực phẩm chức năng không thể thay thế các loại thực phẩm khác: Mặc dù thực phẩm chức năng được chiết xuất từ nhiều nguyên liệu tự nhiên và có lợi cho sức khỏe, nhưng việc chỉ dùng loại này mà không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác không đủ. Thực phẩm tự nhiên vẫn là nguồn dưỡng chất tốt nhất, cung cấp đầy đủ muối khoáng và dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.

Hãy hiểu rõ về thực phẩm chức năng trước khi sử dụng. Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ và bổ trợ cho sức khỏe, không thể thay thế thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.


DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *