Xôi sắn – Món ăn chân quê của người Bắc

Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc

Xôi sắn là một món ăn bình dân phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu món xôi đơn giản này bằng cách thêm nhân lạp xưởng mặn thêm độc đáo và ngon lành. Hãy cùng thử và khám phá hương vị thú vị của món xôi sắn này.

Nguyên liệu:

 • 300g gạo nếp ngon
 • 300g sắn tươi
 • 2 cây lạp xưởng
 • Muối, dầu ăn, 1 bó hành lá, 4 củ hành củ tím.

Nguyên liệu xôi sắn

Cách làm:

 1. Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước vài tiếng hay qua đêm để mềm. Sau đó xả lại nước sạch và cho vào rổ để ráo.

 2. Sắn tươi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành hình quân cờ nhỏ. Nhớ tước bỏ lõi sắn. Ngâm sắn vào nước lạnh pha chút muối, để vài tiếng hay qua đêm để sắn ra bớt chất nhựa độc. Cuối cùng xả lại nước lạnh để sắn ráo.

 3. Trộn nếp với sắn và khoảng 1 muỗng nhỏ muối rồi cho vào chõ có phần nước bên dưới đang sôi để hấp chín. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng mở nắp chõ, vẩy vào xôi chút nước để xôi mềm và xới cho xôi được chín đều. Hấp khoảng 35 phút là xôi chín.

Xôi sắn chín đều

Làm nhân:

 1. Đun nóng một muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành tím cắt mỏng vào phi thơm.

 2. Tiếp theo, cho lạp xưởng cắt miếng nhỏ vào xào cho lạp xưởng chín đều.

 3. Cuối cùng, cho thật nhiều hành lá, chút muối vào và đảo đều rồi tắt bếp.

 4. Trộn toàn bộ nhân với xôi cho đều, sau đó cho ra đĩa. Khi ăn, nếu thấy nhạt, bạn có thể dùng kèm với xì dầu. Cũng có thể cho thêm hành phi hoặc ruốc nếu thích.

Đây là một món xôi đơn giản nhưng mang hương vị đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. Hãy thử chế biến xôi sắn với nhân lạp xưởng để tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Đặc biệt, bạn có thể tìm thấy nhiều công thức khác và những bí quyết nấu ăn thú vị khác tại DoiVi.Net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *