Gà hấp muối trị phong tê thấp

Chào các bạn đọc thân mến, hôm nay tại DoiVi.Net, chúng ta sẽ khám phá một món ăn truyền thống có tác dụng trị phong tê thấp – đó chính là món “Gà hấp muối”. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về căn bệnh phong tê thấp và cách chế biến món ăn này để hỗ trợ điều trị.

Phong tê thấp – Tý chứng

Phong tê thấp, còn được gọi là viêm khớp dạng thấp, là một bệnh thuộc hệ cơ, xương khớp ở tứ chi và cơ nhục được xếp vào danh sách “tý” của y học cổ truyền. Đây là một căn bệnh gây mất sức lao động, tàn phế và tạo gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội. Tuy nhiên, phong tê thấp có thể được phòng và trị bằng ẩm thực trị liệu.

Gà hấp muối – Món ăn trị phong tê thấp

Đây là một món ăn truyền thống có tên là “Gà hấp muối” mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ. Món ăn này đã được kiểm chứng và có hiệu quả cao đối với chứng tê bại chân tay, sưng đau các khớp hạn chế vận động do phong thấp. Ngoài ra, nó còn thích dùng cho các chứng bệnh như suy nhược cơ thể, âm huyết hư, đau đầu hoa mắt chóng mặt, đau bụng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng kinh, bế kinh, cảm lạnh, sợ lạnh, lạnh tứ chi, huyết áp thấp, hay đổ mồ hôi chân…

Gà hấp muối trị phong tê thấp

Nguyên liệu

  • Gà ta 1 con nặng 300 – 350g
  • Ngải cứu 1 nắm khoảng 100 – 150g
  • Lá lốt 500g
  • Muối ăn không i-ốt 3kg.

Cách chế biến

  1. Gà cắt tiết làm sạch bỏ nội tạng, ngải diệp rửa sạch thái nhỏ, lá lốt rửa sạch để ráo nước. Gà để ráo nước cho lá ngải đã thái nhỏ vào bụng.
  2. Sau đó, lấy lá lốt quấn vào gà dùng lạt buộc chặt. Cho khoảng 1/3 muối dưới đáy nồi (tốt nhất là nồi đất) rồi cho gà đã gói lá lốt vào đổ phần muối còn lại vào vùi kín gà (tuyệt đối không được hở) đậy vung.
  3. Đem đun nhỏ lửa trong vòng hai giờ, trong quá trình hấp gà không để bếp tắt, không để lửa quá to.
  4. Hấp xong, muối không được cháy mà chỉ ngả vàng. Gà chín thơm bùi thịt và gia vị ngải và lá lốt, thịt gà không được mặn mới đạt yêu cầu. Khi đun đủ thời gian, tắt bếp và đợi khi nguội, đem ra bỏ muối và lá lốt, thịt gà đem ăn trong ngày có thể kèm theo cơm. Mỗi ngày ăn một con, 10 ngày là một liệu trình.

Chú ý: Khi chế biến từ thịt gà, rau ngải, lá lốt và muối đều phải khô. Muối đã dùng không được dùng lại để hấp lần sau, đặc biệt không được dùng để ăn. Đối với những người bị phong tê thấp, hạn chế ăn rau rút (nhút), cà pháo và những thực phẩm mang tính hàn như trai hến, thịt trâu…

DoiVi.Net – Điểm đến của những bí quyết

Với những bài viết chuyên sâu về ẩm thực trị liệu và những bí quyết sức khỏe, DoiVi.Net hy vọng sẽ trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy và hữu ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm DoiVi.Net để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và hấp dẫn khác nhé!

Liên kết: DoiVi.Net

Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng và sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *