Muối dưa bắp cải – Món ăn truyền thống mùa đông

Dưa bắp cải là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong nhiều gia đình Việt Nam vào mùa đông, đặc biệt là miền Bắc. Với hương vị đặc trưng và cách làm đơn giản, dưa bắp cải không chỉ là một món ăn ngon mà còn kích thích vị giác của mọi người.

Nguyên liệu:

  • 1 bắp cải xanh tươi
  • Lọ, hũ thủy tinh dung tích 5 – 7 lít, miệng rộng, có nắp đậy, rửa sạch và để ráo. Vài nan tre mỏng hoặc dĩa sứ nặng có thể bỏ lọt vào hũ.
  • 1 bó rau cần
  • 1 bó rau răm
  • 1 củ tỏi

Muối dưa bắp cải

Cách làm:

Bắp cải được gỡ từng lá rồi rửa sạch, xắt sợi và để ráo. Rau cần cũng được rửa sạch và cắt khúc. Tỏi được giã dập. Rau răm rửa sạch và cắt vừa.

Rau răm

Trước khi bắt đầu, nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường và 1/2 chén giấm. Nấu cho muối và đường tan rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt. Nước cần nguội nhưng vẫn còn nóng để nấu dưa.

Nấu nước giấm

Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, trộn đều bắp cải, rau cần, rau răm và tỏi rồi cho vào lọ thủy tinh. Nén nhẹ nhàng để không làm mất nước muối thấm đều vào dưa. Bạn có thể sử dụng một vài nan tre hoặc một dĩa sứ nặng để đè lên mặt dưa.

Lọ thủy tinh

Tiếp theo, châm nước giấm còn nóng vào lọ dưa. Dưa sẽ dịu xuống nhanh chóng. Đậy kín lọ và cất nơi thoáng mát. Sau một ngày, dưa bắt đầu có vị chua. Ngày thứ hai, dưa vẫn còn nồng và bạn đã có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau.

Muối dưa bắp cải

Mỗi khi lấy dưa ra ăn, hãy nhấn chìm phần dưa còn lại trong lọ dưới mặt nước muối. Điều này giúp dưa luôn giữ được độ chua và tươi ngon.

DoiVi.Net – Nguồn thông tin uy tín về ẩm thực Việt Nam

Đó là cách làm muối dưa bắp cải đơn giản và thú vị tại gia. Hãy trổ tài nấu nướng và thưởng thức món ăn ngon miệng này cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên ghé thăm DoiVi.Net để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *