Bạn có biết rằng nấu cơm không chỉ là việc đổ nước vào nồi và vo gạo? Để có một bữa cơm ngon và biết cách xử lý cơm hỏng, chúng ta cần biết những bí quyết riêng. Hãy cùng DoiVi.Net khám phá những công thức hấp dẫn dưới đây nhé!

Nấu cơm bằng nước sôi

Thông thường, bạn chỉ nấu cơm bằng nước sôi khi thời gian gấp rút. Thực tế, đây lại là cách nấu cơm khoa học nhất. Khi nấu bằng nước sôi, vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, đảm bảo chất lượng gạo và cơm thơm ngon.

Nấu cơm từ gạo cũ

Hãy sử dụng gạo cũ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng và ráo nước. Sau đó, cho gạo vào nồi, đổ một lượng nước sôi vừa đủ, trộn đều với 1 thìa dầu thực vật hoặc mỡ lợn. Dùng lửa to để đun sôi và sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi cơm chín. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần đun nhỏ lửa trong khoảng 8 phút là cơm chín. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt, cơm ngon như cơm gạo mới.

Cách nấu cơm, cháo không bị trào ra ngoài

Khi nấu cháo, rất dễ bị trào ra ngoài. Để khắc phục điều này, bạn có thể cho vào nồi vài giọt dầu mè khi cháo bắt đầu sôi, cháo sẽ không trào ra ngoài. Nếu dùng nồi cơm điện, bạn nên vo gạo trước 3 tiếng đồng hồ, ngâm với lượng nước vừa phải, sau đó mới nấu.

Dùng nước trà nấu cơm

Dùng nước trà để nấu cơm không chỉ làm cơm thơm và có màu sắc đẹp mắt mà còn có lợi cho tiêu hóa. Hãy ngâm 0,5-0,7g lá chè vào 1 lít nước sôi từ 5-8 phút, sau đó lọc hết bã bằng vải thưa. Đổ nước chè đã lọc vào gạo vo sạch và nấu như bình thường. Tuỳ theo lượng gạo mà bạn có thể cho thêm lượng nước và chè phù hợp.

Xử lý cơm sống

Cơm sống là một vấn đề nan giải, đặc biệt khi có khách. Bạn có thể xử lý cơm sống bằng cách đun rượu. Hãy đổ 50g rượu vào nồi chứa 500g gạo và dùng lửa nhỏ để đun cho tới khi rượu bay hơi hết. Khi đó, cơm sẽ chín và không còn mùi rượu.

Xử lý mùi cơm khê

Để khử mùi cơm khê, bạn có thể thực hiện những phương pháp sau:

  • Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào giữa nồi cơm, đậy kín trong 1-2 phút, mùi cơm sẽ hết khê.
  • Mở nồi cơm ra, cho 3-5 cọng hành tươi vào và đậy kín vung trong vài phút, mùi khê sẽ mất đi.
  • Đặt nồi cơm vào trong nước lạnh khoảng 3-6cm hoặc đặt lên mặt đất và vẩy nước lạnh, sau 3 phút, mùi khê sẽ không còn.
  • Khi ngửi thấy mùi khê, hãy rút điện, đặt một miếng vỏ bánh mỳ lên cơm và đậy vung lại, sau 5 phút, mùi khê sẽ hết.

Xử lý cơm nhão

Khi cơm bị nhão, hãy mở vung ra để hơi nước không rơi vào. Sau đó, xúc cơm ra bát hoặc đĩa để cơm bốc hơi, điều này sẽ giúp giảm độ nhão của cơm.

Chiên cơm thơm ngon

Để chiên cơm thơm ngon, bạn cần nhúng tay để ướt rồi bóp cơm cho từng hạt rời ra. Bắc chảo lên bếp, cho vài muỗng dầu vào và để dầu sôi. Sau đó, khử tỏi cho thơm và mới đổ cơm vào chảo. Dùng muỗng để đảo đều cơm. Hãy ép cơm xuống và xới lên một vài lần. Thêm một ít hạt nêm và rải hành lá xắt nhỏ. Trộn đều cho đến khi cơm chín.

Cho dầu vào cơm

Khi nấu cơm, hãy thêm vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm. Điều này không chỉ làm cơm thơm và mềm mà còn giúp tránh cháy đáy nồi.

Cơm canxi

Để có “cơm canxi”, hãy rửa sạch vỏ trứng gà, rang giòn và nghiền thành bột. Rắc một ít vào gạo sau khi đã vo sạch và nấu cơm. Với bước này, bạn đã nâng cấp cơm bằng canxi.

Cho giấm vào cơm

Trong mùa hè, khi nấu cơm, bạn có thể cho 2-3ml giấm ăn hoặc nước chanh vào với 1,5kg gạo. Cơm sau khi nấu sẽ trắng, không thiu và chua.

Với những bí quyết nấu cơm ngon và xử lý cơm hỏng trên đây, bạn sẽ có những bữa cơm thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình mình. Hãy truy cập DoiVi.Net để tìm hiểu thêm nhiều bí quyết và công thức nấu ăn hữu ích khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *