Trong giai đoạn trẻ tập đi (1-2 tuổi), nhu cầu năng lượng của trẻ tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc trẻ cần được cung cấp đủ lượng nước để bù đắp chất lỏng đã mất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách để cho trẻ uống nước một cách tốt nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho bé của chúng ta.

Nhu cầu nước của trẻ 1-2 tuổi

Theo Viện nhi khoa Mỹ, trẻ ở độ tuổi 1-3 cần khoảng 1,3l nước mỗi ngày. Vì cơ thể của trẻ nhỏ hơn so với người trưởng thành, trẻ rất nhanh bị mất nước. Ngoài ra, do trẻ thường mải chơi và không nhận biết được cơn khát, việc thiếu nước xảy ra khá phổ biến.

Hướng dẫn cho trẻ uống nước

Đối với những trẻ chưa biết đòi uống nước khi khát, hãy cho trẻ uống một vài hớp nước mỗi tiếng đồng hồ một lần. Bình uống nước dành riêng cho bé là một giải pháp tuyệt vời để trẻ có thể uống ngay khi thèm. Một số trẻ có thể không nhận ra khi cơ thể đang khát nước, do đó, vai trò của cha mẹ là hướng dẫn trẻ ước lượng lượng nước cần uống hàng ngày.

Nước hoa quả và các loại nước có ga

Nước hoa quả đóng chai thường chứa nhiều đường và ít dinh dưỡng, do đó mẹ cần hạn chế việc cho trẻ 1-2 tuổi uống nước quả dưới 120ml mỗi ngày. Nước tăng lực và các loại nước có ga cần tránh hoàn toàn trong giai đoạn này. Mỗi 240ml nước có ga chỉ có 100 calo, nhưng hàm lượng caffein trong đó có thể gây nghiện và làm giảm tốc độ tăng cân của trẻ.

Lưu ý khi trẻ ra nhiều mồ hôi

Khi trẻ ra nhiều mồ hôi, không nên cho trẻ uống quá nhiều nước cùng một lúc, vì điều này có thể gây trúng độc nước. Khi cơ thể ra mồ hôi, trẻ sẽ mất một lượng muối cần thiết. Việc uống quá nhiều nước dẫn đến việc nước thấm qua dạ dày và ruột, từ đó loại bỏ đi lượng muối cần thiết cho cơ thể và làm giảm hấp thụ chất lỏng của máu. Điều này gây ra hiện tượng phù tế bào, đau đầu, chóng mặt và hoa mắt. Nếu trẻ khát, hãy uống từ từ, khoảng 100-150ml mỗi lần và chờ 5-10 phút sau đó nếu trẻ vẫn còn nhu cầu uống thêm nước.

Đọc đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn về chế độ nước cho trẻ 1-2 tuổi. Hãy đảm bảo trẻ được uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Để biết thêm thông tin hữu ích, hãy truy cập DoiVi.Net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *