Lưu ý thức ăn cho trẻ: Những điều bạn cần biết để bảo vệ con yêu của mình

Trong thời gian gần đây, có ngày càng nhiều trường hợp trẻ em phải nhập viện vì tai biến do thức ăn gây ra. Điều này đặt ra một vấn đề quan trọng và đòi hỏi cha mẹ cần có kiến thức để lựa chọn thức ăn cho trẻ một cách an toàn và phù hợp.

Thức ăn gây nguy hại cho trẻ nhỏ

Dễ hiểu rằng có nhiều nguyên nhân khiến thức ăn có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Trẻ em chưa phát triển đầy đủ kỹ năng nhai và nuốt, các răng còn chưa hoàn thiện chức năng nhai, cùng với đó là thức ăn gây dị ứng hoặc chứa vi sinh vật gây hại.

Lưu ý thức ăn cho trẻ

Nhiều loại thức ăn gây nghẹt thở

Do trẻ nhỏ chưa có đủ kỹ năng nhai và nuốt, cần phải tránh những loại thực phẩm cứng và tròn vì chúng có thể bị kẹt lại ở cổ họng. Đây là một số loại thực phẩm mà cha mẹ cần đặc biệt chú ý:

  • Nho nguyên trái, nho khô
  • Cà rốt sống
  • Táo, lê
  • Cốm bắp rang, kẹo cứng
  • Bơ đậu phộng
  • Vài loại bột ngũ cốc

Những loại trái cây như cà rốt, táo và những loại tương tự có thể cho trẻ ăn, nhưng cần được nấu mềm hoặc bào nhuyễn. Bột ngũ cốc cần pha nhiều nước hoặc sữa để làm cho nước bột loãng hơn. Khi trẻ nhỏ ăn, luôn luôn đồng hành và giám sát để đảm bảo an toàn.

Nhiều loại thực phẩm gây dị ứng cho trẻ nhỏ

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa được củng cố nên dễ bị dị ứng với thực phẩm. Một số trẻ có thể bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó suốt đời dù sau này hệ miễn dịch của chúng đã được hoàn thiện. Dưới đây là một số loại thực phẩm thường gây dị ứng cho trẻ:

  • Trẻ em 8 tháng: thịt, lòng đỏ trứng, các sản phẩm chế biến từ đậu nành.
  • Trẻ em 9 tháng: phô mai, sữa, các loại rau đậu.
  • Trẻ em 1 tuổi: lòng trắng trứng, cá, cà chua, các trái citrus (như chanh, quít, cam, bưởi), dâu tây…

Các loại thực phẩm như chocolate, hải sản, mật ong, đậu phộng và các sản phẩm làm từ đậu phộng nên chờ cho đến khi trẻ đủ lớn để ăn. Nếu có thành viên trong gia đình dị ứng với những loại thực phẩm này, cần đặc biệt thận trọng. Mật ong không bao giờ được cung cấp cho trẻ em dưới 1 tuổi, vì có thể gây ngộ độc clostridium botulinum. Hệ tiêu hóa của trẻ em dưới 1 tuổi chưa đủ mạnh để chống lại vi khuẩn clostridium botulinum. Đồng nghĩa với việc không chỉ mật ong nguyên chất, mà cả các thực phẩm khác có chứa mật ong cũng không nên đưa cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Lưu ý thức ăn cho trẻ

Thức ăn đồ uống có hàm lượng nitrates cao

Các nitrates trong thực phẩm có thể chuyển thành nitrites nếu không được bảo quản, vận chuyển và phân phối đúng cách. Một số thực phẩm nổi tiếng về nồng độ nitrates bao gồm củ dền, cà rốt, rau dền tây và một số loại rau cải xanh. Ngoài ra, thực phẩm chế biến với nguồn nước nhiều nitrates cũng gây rủi ro.

Nitrites trong thực phẩm cạnh tranh với oxygen có trong máu, làm cho da trẻ em trở nên tái xanh. Nếu không được cứu chữa kịp thời, tình trạng này có thể gây tử vong.

Hàm lượng men NADH-cytochrome b5 reductase, một men cần thiết để chuyển đổi methemoglobin trở lại thành hemoglobin, ở trẻ em dưới 3 tháng tuổi rất thấp. Điều này làm cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi dễ bị methemoglobin.

Để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi methemoglobin, cần đảm bảo nguồn nước dùng để chế biến thức ăn cho trẻ không nhiều nitrates. Không nên dùng nước luộc rau củ để pha bột hoặc sữa cho trẻ. Đồng thời, không nên lưu trữ thức ăn quá lâu. Thực phẩm đông đá tại siêu thị sau khi mở nắp phải để trong tủ lạnh và không được để quá 24 giờ. Đối với những thực phẩm chế biến tại nhà, nên cho trẻ ăn ngay và không nên giữ quá 12 giờ.

Qua bài viết này, DoiVi.Net hy vọng rằng những lưu ý về thức ăn cho trẻ được truyền đạt đúng cách và giúp các bậc phụ huynh đảm bảo sức khỏe cho con yêu của mình. Hãy luôn quan tâm và tìm hiểu để chăm sóc trẻ em một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *