Hỏi: Khi nấu bột cho bé tôi thường cho thêm mỡ động vật để làm ngậy. Nhưng tôi nghe nói mỡ có nhiều cholesterol nên không tốt, cần cho trẻ ăn dầu thực vật. Thông tin này có đúng không?

Cho trẻ ăn dầu hay mỡ

Trả lời: Chất béo bao gồm dầu và mỡ, thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có vai trò cần thiết với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Đặc biệt, chất béo giúp cho sự phát triển về trí tuệ và thể lực của trẻ. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K, cần có dầu mỡ.

Nói chung, trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, lại rất ít hoặc không có axit arachidonic – một axit béo chưa no cần thiết có 3 liên kết kép trong thành phần và có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Mỡ động vật, đặc biệt mỡ gan cá và một số mỡ động vật sống ở biển, có nhiều vitamin A, D và axit arachidonic cần thiết cho cơ thể. Mỡ động vật cũng cung cấp cholesterol, một chất cũng cần thiết với trẻ em.

Trong những năm đầu đời, trẻ phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất và tinh thần. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, với trẻ em, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo.

Cụ thể, với trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40%, trẻ 1-2 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp phải từ 30-35% tổng năng lượng khẩu phần. Vì bữa ăn của trẻ thường có thịt, trứng, sữa là đã có một lượng nhất định chất béo động vật nên khi bổ sung thêm chất béo, nên nấu một bữa dầu và một bữa mỡ.

DoiVi.Net là trang web chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng, cung cấp thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ nhỏ. Hãy truy cập DoiVi.Net để tìm hiểu thêm về những bài viết hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *