6 Loại thực phẩm làm yếu xương

Một số thực phẩm có thể gây yếu xương, vài loại còn giảm khả năng tái phát triển của xương. Dưới đây là 6 loại thực phẩm đáng chú ý mà bạn nên biết.

1. Muối

Muối phá hủy canxi trong xương và làm chúng yếu dần theo thời gian. Mỗi 2300mg muối hấp thụ mỗi ngày sẽ khiến bạn mất đi 40mg canxi. Phụ nữ tiền mãn kinh với khẩu phần ăn chứa nhiều muối sẽ mất nhiều chất khoáng có trong xương hơn. Để phòng ngừa tình trạng này, hạn chế ăn thức ăn chế biến như thịt đông, súp đóng hộp, pizza, burger, khoai tây chiên và rau đóng hộp.

6 loại thực phẩm làm yếu xương

2. Nước ngọt

Loại thức uống này gấp đôi tác hại đối với xương. Caffeine trong nước ngọt gây tăng tỉ lệ chất canxi bị tiết ra theo đường tiểu. Dù nước ngọt giúp giải khát nhưng không cung cấp chất dinh dưỡng như sữa và nước ép.

6 loại thực phẩm làm yếu xương

3. Caffeine

Caffeine cũng làm giảm chất canxi có trong xương. Mỗi 1g caffeine hấp thụ làm mất 6mg canxi. Hạn chế uống các loại nước có chứa caffeine như trà đá, cà phê và thay thế bằng sữa hoặc nước ép. Một ít sữa trong cà phê có thể giảm tác hại của caffeine.

6 loại thực phẩm làm yếu xương

4. Vitamin A

Vitamin A có nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng việc hấp thụ quá mức khuyên dùng sẽ làm tăng gãy xương. Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa vitamin A như trứng, sữa, gan và thực phẩm bổ sung. Ăn các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo và ưu tiên ăn lòng trắng trứng thay vì lòng đỏ.

6 loại thực phẩm làm yếu xương

5. Rượu

Rượu ngăn việc hấp thụ khoáng chất tạo thành xương. Uống rượu nhiều sẽ làm xương yếu và giảm khả năng tự chữa trị khi bị gãy hay nứt.

6 loại thực phẩm làm yếu xương

6. Dầu Hydro hóa

Quá trình hydro hóa làm mất vitamin K tự nhiên trong dầu, vitamin rất quan trọng cho xương chắc khỏe. Dầu oliu và canola cung cấp vitamin K tốt thứ hai sau các loại rau xanh.

6 loại thực phẩm làm yếu xương

Hãy để ý đến những loại thực phẩm này và hạn chế sử dụng chúng để duy trì xương chắc khỏe và khả năng tự chữa trị của xương. Để biết thêm thông tin hữu ích về sức khỏe, hãy ghé thăm DoiVi.Net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *