Đã miệng món bánh tẻ nóng Cao Bằng

– Người Cao Bằng bóc bánh tẻ cho vào bát, sau đó chan với nước hầm xương nóng hổi, ăn xong lại tráng miệng bằng nước vối thơm ngọt.

Du lịch Cao Bằng ngoài đi thăm khu di tích lịch sử cách mạng Pác Bó, khám phá thiên nhiên hùng vĩ ở thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao… du khách còn được thưởng thức những món ăn dân dã và đậm chất miền núi phía bắc như: phở chua, lạp xưởng, mắc cọp và đặc biệt là món bánh tẻ.

Nói đến tên bánh tẻ thì quá quen thuộc ở những tỉnh phía bắc, nổi tiếng như bánh tẻ làng Chờ ở Bắc Ninh, bánh tẻ làng Phú Nhi – Sơn Tây, bánh tẻ ở Phụng Công – Hưng Yên. Nhưng bánh tẻ ở Cao Bằng vừa khác ở cách chế biến vừa khác ở cách ăn. Khi ăn, bánh tẻ Cao Bằng được chan nước hầm xương và sau khi ăn xong thì lại tráng miệng bằng nước vối.

Đã miệng món bánh tẻ nóng Cao Bằng

Bánh tẻ Cao Bằng được cho vào bát tô, chan nước hầm xương rất khác lạ.

Bánh tẻ Cao Bằng giống như bánh gói của miền Trung và bánh nậm của miền Nam. Và để có được những chiếc bánh tẻ thơm ngon thì đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo từng công đoạn của người chế biến, gói sao nhân phải nằm giữa, hai đầu phải cân đối để khi hấp thì bột không bị chảy ra ngoài. Nguyên liệu làm bánh tẻ cũng rất đơn giản với gạo tẻ thơm đem ngâm đến khi có mùi hơi chua chua rồi mới đi xay, xây bột xong phải nấu cho đến khi bột dẻo, sờ vào cảm giác dính tay và mềm – mịn như làn da của thiếu nữ đang xuân thì.

Nhân bánh tẻ thì bao gồm: thịt ba chỉ cắt hạt lựu xào với mỡ, mộc nhĩ, ngâm mỡ mềm rồi thái nhỏ xào chín, hành tím thái mỏng phi đến khi có màu vàng sậm thơm lừng là đạt yêu cầu, tất cả nhân bánh này cho vào nồi trộn đều và đảo lại thêm gia vị. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối và được hấp cách thủy. 

Bánh tẻ Cao Bằng thì được dùng chung với nồi nước hầm xương. Khi khách đến thưởng thức thì cô chủ lột bánh ra cho vào tô, sau đó chan nước xương hầm còn nóng hổi. Vì vậy, bánh ăn rất ngon vào những ngày thời tiết se se lạnh. Bạn sẽ không thể nào quên được vị ngòn ngọt – béo béo từ thịt ba chỉ, dẻo và thơm của bột bánh, dòn dòn của mộc nhĩ, mùi thơm của hành phi, vị chua chua của lá chanh, tất cả hòa quyện vào nhau làm bạn không ngán mà chỉ muốn ăn hoài.

Đã miệng món bánh tẻ nóng Cao Bằng

Gánh bánh tẻ nhỏ của bà chủ quán có kinh nghiệm lâu năm luôn đông khách từ 6h sáng đến trưa.

Sau khi thưởng thức xong món bánh tẻ bạn nên uống một cốc nước vối, vị ngọt ngọt – thơm thơm làm bạn quên hết một ngày mệt nhọc – đuối sức vì tham quan quá nhiều nơi trong một ngày. Nếu có dịp du lịch tham quan TP Cao Bằng thì bạn có thể qua đầu phố Hồng Việt để được thưởng thức món bánh tẻ với giá 6.000 đồng/chiếc. Quán chủ yếu bán vào buổi sáng.

NS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *