Các quán bún cá ngon ở Hà Nội
  • Khi đã chán những món ăn có thịt lợn, thịt gà thì món bún cá nóng hổi rất thích hợp để bạn thưởng thức trong ngày đông mưa rét.

Các quán bún cá ngon ở Hà Nội

Bát bún cá hàng Sâm cây si. Ảnh: Phương Phương.

Cách đây hơn chục năm, ở Hà Nội chẳng có nhiều hàng bún cá

Cách đây hơn chục năm, ở Hà Nội chẳng có nhiều hàng bún cá. Để thỏa cơn thèm, chỉ có vài ba địa chỉ cho bạn lựa chọn như quán trên đường Nguyễn Trường Tộ hay trong ngõ Hồng Phúc (gần bốt Hàng Đậu). Cả hai địa chỉ này lúc nào cũng chật ních khách dù chỗ ngồi chật chội và phải ngồi gần chỗ đi lại ầm ỹ.

Cùng với thời gian, ngày càng nhiều quán mới được mở, ngon có, thường thường giá rẻ cũng có, khắp mọi ngõ ngách, khu phố. Nào là bún cá rô, bún cá Hải Phòng, bún cá Thái Bình…

Đông và nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến hàng bún cá trong ngõ Hồng Phúc (gần bốt Hàng Đậu). Chẳng lạ nếu bữa nào đi ăn, bạn nhìn thấy một gương mặt quen thuộc của làng showbiz Việt cũng đang ngồi đợi tới lượt ở đây. Hàng được ưu điểm, bát ăn đầy đặn, nước dùng đậm đà, có thêm cả chả cá kiểu Hải Phòng, mỏng dính. Thêm vào đó, hàng có thêm đặc sản là đầu cá rán giòn, chan chút nước dùng chua chua, thêm dọc mùng, ăn chơi cũng ổn.

Tuy nhiên, do hàng ngồi ngoài đường, ngõ phố cũng đông xe đi lại nên ăn uống nhiều lúc chẳng được thảnh thơi. Hàng đông khách nên bàn ghế kê cũng sát, bát đĩa nhựa lại màu mè xanh đỏ nên cũng không đẹp mắt lắm.

Nói về độ hút khách, hàng bún cá phố Hàn Thuyên cũng đông chẳng kém. Chuyện phải đứng chờ tới lượt có chỗ chẳng phải hiếm. Hương vị của bát bún cá cũng vừa miệng, dễ ăn, cũng có chả cá mỏng, dai, ăn kèm khá ngon.

Ngoài các món ăn lâu đời, Hà thành cũng là nơi du nhập nhiều món ăn ngon từ các vùng miền. Ở khu vực phía Bắc, Hải Phòng là một trong những địa phương có nhiều món ngon nhất. Cùng với sự di dân lên thành phố, người dân đất cảng cũng mang theo bao món ngon, trong đó có bún cá.

Trong thời gian gần đây, ở Hà Nội mọc lên chi chít các hàng bún cá Hải Phòng. Riêng trên đường Kim Liên mới mở cũng có tới hai nhà hàng bán bún cá mang tên Hương Quỳnh. Cách thức chế biến ở đây đúng chuẩn mực bún cá thành phố hoa phượng đỏ.

Cá trong bát bún nhất thiết gồm hai loại là chả cá (giã nhuyễn từ cá thu) và cá cắt miếng, rán giòn (làm từ cá trôi, cá trắm). Nói về độ ngon thì chả cá Hải Phòng có thể nói là đệ nhất, nhiều bà nội trợ cố công tự chế biến ở nhà mà xem chừng, làm hoài không giống. Chả mỏng, vừa dai, vừa giòn, không bị bột chút nào, cắn một miếng là thấy thích liền. Khác với nhiều loại bún cá, món ngon Hải Phòng ăn kèm với rau cần chần sơ rất hợp.

Một món ăn cũng nổi tiếng vượt qua địa phương là món canh cá Quỳnh Côi, Thái Bình. Để phù hợp với nhiều người, các hàng cũng bán kèm bún cá. Đa số các hàng bún cá dùng cá trắm, cá trôi để làm hàng nhưng hàng ở 74 Tuệ Tĩnh dùng cá rô đồng.

Nước dùng ngọt nhờ ninh xương cá. Thịt cá luộc tách xương, đem rán chín vàng, rau cải thìa được chần, ăn ngọt, thêm chút gừng cho vào bát bún, ăn thật ấm trong ngày lạnh.

Cũng chọn cá rô (nhưng là loại cá rô phi) để làm hàng, bún cá Sâm cây si có thể coi là hàng nổi tiếng nhất phố cổ. Nằm trong con ngõ Trung Yên (từ Đinh Liệt rẽ vào) ngoằn nghèo, hàng bún cá này lúc nào cũng đông khách. Bát đĩa sạch sẽ, bún ngon đậm đà, lại có thêm cả chả cá viên tròn (bên trong có cá giã nhuyễn, trộn với thì là bọc lấy thịt xay mộc nhĩ).

Chỉ tiếc chỗ ngồi ít nên ngồi hơi chật chội, chồng của chủ hàng nhiều khi ra phụ ít nói mặt lạnh nên khiến khách cũng ngại khi thêm yêu cầu này nọ.

Các quán bún cá ngon ở Hà Nội

Đầu cá rán ở ngõ Hồng Phúc.

Các quán bún cá ngon ở Hà Nội

Một bán bánh đa / bún ở 74 Tuệ Tĩnh có giá từ 25.000 đồng.

Các quán bún cá ngon ở Hà Nội

Bát bún cá Hải Phòng.

Theo Ngôi sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *