Giảm chất béo từ… chợ

– Chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo cao là nguyên nhân các vấn đề sức khỏe như lượng cholesterol trong máu cao hay các bệnh béo phì.

Bạn có thể đi chợ và hạn chế chất béo bằng danh sách những thực phẩm liệt kê dưới đây:

Thực phẩm nên tránh:

– Thức ăn chiên/ rán như khoai tây chiên/ rán và các thực phẩm khác. Khi chiên/ rán, chúng được nhúng ngập trong dầu ăn, mỡ nên lượng chất béo rất cao.

– Mayonnaise, nước sốt kem, nước sốt các loại. Chất béo có thể dễ dàng trà trộn vào món salad của bạn khi một muỗng nước sốt mayonnaise chứa tới 5g chất béo.

Giảm chất béo từ... chợ

– Bánh kẹo, sôcôla, kem, mứt ngọt, các loại bánh ngọt tráng miệng cũng là thức ăn giàu đường, dễ gây béo.

– Những sản phẩm từ động vật có hàm lượng chất béo như sữa nguyên kem, pho mát. Trong 100g sữa nguyên chất có thể bao gồm 3,5g chất béo, trong khi sữa tách kem chỉ chứa 0,3g. Vì vậy, bạn có thể thay thế bằng các loại sữa tách kem hoặc thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp tương tự.

– Thịt chế biến dưới dạng xúc xích, các sản phẩm thịt lợn muối, thịt xông khói, thịt  từ bộ phận nhiều chất béo của động vật.

– Bánh ngọt, bánh rán, bánh tự làm. Dù bơ, trứng, đường hay lúa mì là nguyên liệu chính cho những chiếc bánh ngọt hay đồ điểm tâm, chúng cũng giàu đường và nhiều chất béo.

Thực phẩm ít chất béo, nên sử dụng:

– Các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, gạo, yến mạch, ngô có ít chất béo. Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo nâu thường có nhiều chất xơ và giữ cho bạn cảm giác no lâu.

– Bánh mì và bột nhìn chung ít chất béo, ngoại trừ bánh mì làm với bơ và các loại bánh tương tự.

– Sữa ít chất béo. Hãy thử với các đồ uống có hàm lượng sữa, pho mát thấp; sữa chua, sữa chua ít chất béo.

– Hầu hết các loại trái cây, rau quả tự nhiên không béo. Chúng có hàm lượng vitamin cao, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe cho bạn và hệ thống miễn dịch.

– Thịt trắng, có thể là thịt nạc tươi, thịt gà là một ví dụ. Bạn có thể mua thịt và loại bỏ da hoặc loại bỏ bớt mỡ trước khi chế biến. Thịt trắng không có da động vật là sự lựa chọn lành mạnh cho nguồn giàu protein không chất béo và cholesterol.

– Lựa chọn các loại dầu ăn phù hợp. Chất béo rất cần thiết cho sức khỏe, vì vậy ngay cả khi cắt giảm/hạn chế chất béo, bạn vẫn nên đảm bảo 30% chất béo trong chế độ ăn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng các loại dầu ít chất béo thay thế như dầu ôliu, dầu hướng dương, dầu từ các loại hạt trong quá trình nấu nướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *