Men nồng của rượu vang trong mỗi hãng rượu danh tiếng ẩn chứa đằng sau nó là cả một quá trình sản xuất công phu và tỉ mỉ từ những trái nho tươi độc nhất. Hãy cùng khám phá hết điều kỳ diệu của những chai rượu vang danh tiếng này.

Chianti

Chianti là một loại vang đỏ của vùng Tuscan, Ý. Nó được làm từ nho Sangiovese. Trước đây người Mỹ thường xem Chianti như một loại rượu rẻ tiền. Tuy nhiên thời thế đã thay đổi, những chai Chianti hiện đại đang được xem như một trong những dòng rượu ngon nhất nước Ý. Để nhận biết một chai Chianti Classico, cách đơn giản nhất là tìm xem có hình con gà đen trên nhãn không. Vẫn trên nhãn chai, nếu bạn thấy từ riserva, thì chai đã được ủ trong thùng gỗ tối thiểu hai năm. Những chai Chianti riserva thường cũng đắt hơn vì vậy chất lượng của chúng cũng ngon hơn. Thêm một điều đáng nói nữa, vang Chianti rất khô với hàm lượng acid cao nên đừng có dại mà uống suông. Hãy kết hợp nó với đồ ăn Ý hoặc pho mát, thịt rán, hay bất kỳ món gì có sốt kem.

Champagne

Champagne thì buộc phải được làm ra từ vùng Champagne của Pháp. Rượu sủi bọt có thể làm ra từ bất kỳ nơi nào trên thế giới nhưng chúng phải mang tên khác. Dù champagne có màu nhạt nhưng thực tế nó được bằng cách pha trộn hai phần nho đỏ và một phần nho trắng. Blanc de blancs là loại champagne được làm hoàn toàn từ nho Chardonnay. Loại này có vị nhẹ, khô và ngon hơn khi dùng để khai vị. Blanc de noirs là loại champagne được làm hoàn toàn từ nho đỏ bỏ vỏ, và loại nho chính làm ra loại rượu này là Pinot Noir. Nếu thích uống champagne khô hãy tìm những chai có chữ brut trên nhãn mác. Còn nếu nhãn in extra dry, thì chai chỉ có độ khô ở mức trung. Sec nghĩa là chai có vị ngọt vừa. Trong khi đó demi-sec có nghĩa khá ngọt nên chỉ uống vào lúc tráng miệng.

Vintage Champagne

Muốn tìm một chai champagne ngon, tuyệt, hãy xem nhãn chai. Những chai champagne thông thường là những chai nonvintage, không in năm sản xuất. Những chai champagne này thực tế chỉ là sự hòa trộn rượu của những vụ nho khác nhau. Tuy nhiên, vào những vụ nho đặc biệt, người ta thường sản xuất những chai champagne vintage hảo hạng. Loại trước khi bán ra (trong khi đó những chai champagne nonvintage thì chỉ được ủ khoảng 15 tháng). Vintage champagne thường có cấu trúc mạnh nên thích hợp với những bữa ăn tối hơn tiệc cocktail. Điểm cuối cùng cần nhớ, nếu mua vintage champagne, hãy cố tìm mua những chai như Dom Pérignon và La Grande Dame bởi chúng là những chai vintage champagne danh giá và ngon nhất.

Champagne hồng

Giống như tất cả những loại champagne khác, champagne hồng cũng buộc phải làm ra tại vùng Champagne, Pháp. Màu hồng của champagne có được là do người ta đã đưa thêm một chút rượu đỏ, hoặc cho rượu tiếp xúc với vỏ nho trong quá trình lên men. Tuy có màu hồng nhưng hầu như tất cả những champagne hồng đều khô. Điều này được hiển thị bởi chữ brut trên nhãn mác, những chai ngọt hơn thường có chữ demi-sec và chỉ nên uống sau bữa tối hoặc khi tráng miệng. Nhìn chung, champagne hồng dễ kết hợp với đồ ăn hơn bởi chúng có vị đậm đà, và có cấu trúc ổn định của rượu đỏ. Gợi ý, uống champagne hồng khi ăn vịt quay, thịt cừu nướng hoặc thịt rán chỉ hơi tai tái.

Super Tuscan

Là một dòng vang hảo hạng của vùng Tuscan, Ý, nhưng những chai vang này ban đầu đã được tạo ra trái phép bởi một vài nhà sản xuất. Nhìn chung, Super Tuscans là sự kết hợp nhuần nhị của Sangiovese (loại nho chính làm nên những chai Chianti) và nho Cabernet Sauvignon. Vậy nên nếu bạn thích vang Bourdeaux hay California Caberners, nhiều khả năng bạn sẽ cũng thích Super Tuscan. Để nhận biết một chai Super Tuscan, cách tốt nhất là để ý tới nhãn chai. Trên nhãn của những chai Super Tuscan bao giờ cũng có những IGT. (Trong khi đó Chianti sẽ có DOC hoặc DOCG trên nhãn). Cuối cùng Super Tuscan rất hợp với những món đơn giản như thịt viên, thịt rán, thịt vịt hay pasta với sốt ragu.

Zinfandel

Zinfandel trước hết là một loại nho đỏ nhưng nó được sử dụng để tạo ra cả vang đỏ lẫn vang trắng (thế nên những chai vang trắng của Zinfandel mới có màu hồng lợt). Những trái nho Zinfandel có nguồn gốc thủy tổ ở châu Âu nhưng nó được mang tới trồng ở Mỹ sau cơn sốt vàng năm 1849. Từ loại nho mới này người Mỹ đã tạo ra những chai rượu Zinfandel chúng ta đang có ngày nay. Nhìn chung, theo các chuyên gia rượu thì vang trắng Zinfandel hơi quá ngọt và loãng, do nhiều nước nho hơn rượu (suy ra vang trắng Zinfandel thích hợp cho phụ nữ). Trong khi đó vang đỏ Zinfandel có vị cay nồng và thích hợp với các món ăn trong ngày lễ Tạ ơn hoặc trong các bữa tiệc thịt nướng ngoài trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *