Khi mệt mỏi nên ăn gì?

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi và không biết nên ăn gì để phục hồi sức khỏe? Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, ngoài việc sinh hoạt và làm việc điều độ, chế độ ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng để khôi phục sinh lực. Hãy cùng tìm hiểu những thức ăn hữu ích để bổ sung năng lượng và chống mệt mỏi nhé!

Uống nước trà xanh nóng

Trong những lúc mệt mỏi, hãy thử uống nước trà xanh nóng. Chất caffeine trong trà có tác dụng hưng phấn tinh thần, giúp tỉnh táo và tăng cường tư duy. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy tiết ra adrenin, một hormone giảm mệt mỏi.

Sô-cô-la

Sô-cô-la không chỉ là một món ăn ngon mà còn có thể giúp bạn thoát khỏi cảm giác mệt mỏi. Sau khi ăn sô-cô-la, bạn sẽ cảm thấy thư thái và vui vẻ hơn. Điều này là do sự tổng hợp chất triptophan trong cơ thể sau khi ăn sô-cô-la, giúp tạo ra chất amine tổng hợp, có tác dụng chống mệt mỏi và làm tăng sự hưng phấn.

Khi mệt mỏi nên ăn gì?

Vitamin

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Để giảm mệt mỏi, hãy bổ sung các loại vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C. Chúng sẽ giúp cơ thể xử lý hiệu quả chất thải và cung cấp năng lượng.

Thức ăn cao protein

Cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng khi mệt mỏi. Vì vậy, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu protein như trứng, thịt và đậu để bổ sung năng lượng cần thiết.

Thức ăn có tính kiềm

Các loại thức ăn có tính kiềm như rau quả tươi, trái cây tươi, sữa bò và sữa chua có thể giúp tiêu trừ cảm giác mệt mỏi do môi trường có tính acid gây ra. Chất interferon có trong các loại thực phẩm này cũng tăng cường sức miễn dịch và cung cấp chất antiviral protein, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh.

Đối với những người làm việc nhiều với trí óc, những sinh viên hay những người cần tăng trí nhớ, hãy chọn ăn những loại thực phẩm giàu lecithin, protein, canxi, sắt, kẽm và các loại vitamin. Trứng, thịt gia cầm, sữa và các chế phẩm từ đậu đều là những lựa chọn tốt để bổ sung năng lượng cho não bộ.

Đặc biệt, nếu bạn có vấn đề về gan, hãy ăn nhiều quả nho. Quả nho chứa nhiều chất hoạt tính sinh vật thiên nhiên, vitamin và cellulose, giúp cải thiện sức khỏe gan.

Ngoài ra, sử dụng rễ cây nho để nấu nước uống cũng có tác dụng chữa trị phụ trợ đối với viêm gan.

Hãy nhớ rằng chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp bạn phục hồi sinh lực mà còn duy trì sức khỏe tốt. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chế độ ăn uống và sức khỏe, hãy truy cập DoiVi.Net để tìm hiểu thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *