Bí quyết: 10 lý do nên ăn sữa chua

Danh mục xem nhiều nhất trong ngày

Xem tất cả

10 lý do nên ăn sữa chua

- Mặc dù cũng "xuất thân" từ sữa nhưng sữa chua tốt hơn sữa rất nhiều bởi những lý do dưới đây.

1. Sữa chua tốt cho tiêu hóa hơn sữa: Nhiều người có thể không uống được sữa (có thể do dị ứng hoặc không dung nạp lactose protein) thì có thể chuyển sang ăn sữa chua. Sữa chua giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn sữa. Các vi khuẩn sống trong sữa chua trực tiếp tạo ra lactase, cải thiện sự hấp thu lactose ở người thiếu lactase. Enzyme vi khuẩn được tạo ra bởi quá trình nuôi, tiêu hóa một phần protein sữa, làm cho nó dễ dàng hơn để hấp thụ và ít gây dị ứng.

2. Tốt cho ruột kết: Sữa chua tốt cho đại tràng của bạn theo 2 cách. Thứ nhất, sữa chua chứa lactobacteria, các vi khuẩn sống thân thiện với các vi khuẩn trong ruột, nuôi dưỡng một đại tràng lành mạnh, và thậm chí giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Lactobacteria, đặc biệt là acidophilus, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đại tràng và làm giảm sự chuyển đổi của mật thành các axit mật gây ung thư.

Thứ hai, sữa chua là một nguồn giàu canxi - một khoáng chất góp phần cho sức khỏe đại tràng và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Canxi sẽ giảm sự trưởng quá mức của các tế bào niêm mạc đại tràng, giảm nguy cơ cao ung thư đại tràng. Một nghiên cứu cho thấy rằng một lượng trung bình 1.200 mg canxi mỗi ngày sẽ làm giảm 75% ung thư đại trực tràng.

10 lý do nên ăn sữa chua

3. Hỗ trợ tác dụng của các chất dinh dưỡng khác: Các vi khuẩn sống trong sữa chua làm tăng sự hấp thu canxi và vitamin B. Axit lactic trong sữa chua hỗ trợ tiêu hóa của canxi sữa, làm cho nó dễ dàng hấp thụ hơn.

4. Tăng cường hệ miễn dịch: Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 68 người ăn hai cốc sữa chua hàng ngày trong vòng ba tháng và nhận thấy rằng những người này có khả năng miễn dịch cao hơn do tăng interferon. Các vi khuẩn sống trong sữa chua cũng được coi là kích thích nhiễm trùng chống các tế bào màu trắng trong máu. Một số nghiên cứu đã cho thấy cácvi khuẩn sữa chua có chứa một yếu tố có tác dụng chống khối u ở động vật thực nghiệm.

Sữa chua là một thực phẩm sức khỏe có giá trị cho cả trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Đối với trẻ em, nó là một nguồn cân bằng protein, chất béo, carbohydrate, và chất khoáng trong một kết cấu mà trẻ em yêu thích. Đối với những người có tuổi, nhất là những người hặp trục trặc với việc hấp thụ lactase thì sữa chua cũng là một thực phẩm có giá trị, vì nó làm giảm sự phát triển của sản xuất độc tố, và vi khuẩn gây ung thư.

5. Hỗ trợ việc chữa bệnh sau khi nhiễm trùng đường ruột: Một số virus và dị ứng rối loạn tiêu hóa làm tổn thương niêm mạc ruột, đặc biệt là các tế bào sản xuất lactase. Điều này dẫn đến vấn đề kém hấp thu lactose tạm thời. Đây là lý do tại sao trẻ em thường không thể uống được sữa trong khoảng thời gian một hoặc hai tháng sau khi bị nhiễm trùng đường ruột. Tuy nhiên, sữa chua, bởi vì có chứa ít lactase và nhiều lactose hơn nên là một "thực phẩm chữa bệnh" phổ biến cho tiêu chảy. Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ gặp chứng khó tiêu. Khi uống thuốc kháng sinh thì nên ăn sữa chua vì sữa chua sẽ giảm thiểu những tác động của kháng sinh trên vi khuẩn trong ruột.

Thuốc kháng sinh giết không chỉ vi khuẩn có hại, họ cũng giết chết những vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột. Các nền văn hóa vi khuẩn sống trong sữa chua có thể giúp bổ sung vi khuẩn hữu ích trong ruột.

10 lý do nên ăn sữa chua

6. Làm giảm nhiễm trùng nấm men: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua hàng ngày có thể làm giảm số lượng vi khuẩn xấu gây nấm men trong âm đạo và làm giảm tỉ lệ nhiễm nấm âm đạo.

7. Sữa chua là một nguồn giàu canxi: Bởi vì các vi khuẩn sống trong sữa chua làm tăng sự hấp thu canxi, nên mỗi ngày ăn một cốc sữa chua sẽ làm tăng thêm lượng canxi vào cơ thể nhiều hơn so với cùng một khối lượng sữa.

8. Sữa chua là một nguồn tuyệt vời của protein: Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn sống và chứa nhiều protein hơn so với sữa đến 20%. Bên cạnh đó, các vi khuẩn sống trong sữa chua qua quá trình lên men làm cho các protein này dễ dàng tiêu hóa hơn rất nhiều.

9. Sữa chua có thể làm giảm cholesterol: Có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua có thể làm giảm cholesterol máu. Điều này có thể là bởi vì các vi khuẩn sống trong sữa chua có thể đồng hóa cholesterol hoặc bởi vì sữa chua liên kết với axit mật (mà cũng được coi là làm cho cholesterol thấp hơn), hoặc cả hai.

10. Sữa chua là một "thực phẩm phát triển": Hai đặc tính dinh dưỡng của sữa chua là có thể giúp trẻ em có vấn đề về hấp thu đường ruột phát triển: tỷ lệ tiêu hóa dễ dàng hơn, các protein và axit lactic trong sữa chua làm tăng sự hấp thu khoáng sản.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần