Mẹo hay: Lượng muối, mắm đúng chuẩn cho bé

Lượng muối, mắm đúng chuẩn cho bé

- Bé dung nạp lượng muối lớn, có thể gây ứ đọng dẫn đến phù thũng, rối loạn nhịp tim...

Lượng muối, mắm đủ cho bé

Mỗi ngày, lượng muối bé cần ăn tùy thuộc vào độ tuổi và độ trưởng thành của thận bé. Thường gặp các trường hợp cha mẹ cho bé ăn nhiều muối hơn là thiếu muối.

Thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm (6 tháng tuổi) không nên thêm muối hay gia vị khác. Sau thời gian này, nếu sử dụng bột ăn liền có gia vị sẵn thì không nêm gì thêm. Nếu ăn bột gạo xay (hoặc 8 tháng ăn cháo) thì bắt đầu nêm một ít muối (hoặc nước mắm, nước tương, đường…), tùy từng món. Sau khi thịt (cá, bột và cháo) đã chín thì nêm muối (nước mắm) trực tiếp vào cháo hay bột. Cần nêm trước khi cho rau và dầu ăn.

Lượng muối, mắm đúng chuẩn cho bé

Bé dung nạp lượng muối lớn, có thể gây ứ đọng dẫn đến phù thũng, rối loạn nhịp tim... (Ảnh minh họa).

Lượng muối cho bé theo từng độ tuổi:

- Bé 1-3 tuổi: 1,5g/ngày.

- Bé 4-8 tuổi: 1,9g/ngày.

- Bé 9-13 tuổi: 2,2g/ngày.

- Bé 14-18 tuổi: 2,3g/ngày.

Lượng nước mắm dùng cho bé chỉ nên khoảng 1/3 thìa cafe rồi tăng dần. Nên nêm nhạt vì vị giác của bé còn rất nhạy. Nêm vừa miệng người lớn là quá mặn đối với bé.

Những lưu ý khác

Nếu cho bé ăn ít muối (hoặc không ăn muối, nước mắm) thì cũng không sợ thiếu muối cho cơ thể vì trong thực phẩm tự nhiên (thịt, cá, rau, quả...) dù không nêm cũng đã có một lượng natri (muối là NaCl). Khi đó, cơ thể bé tự khắc sẽ điều tiết theo hướng tiết kiệm natri, không cho thải ra nước tiểu nhiều.

Trong trường hợp bé ăn thừa muối thì lượng dư sẽ được thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu ăn muối quá nhiều khiến thận làm việc nhiều, lâu dài dễ đưa đến cao huyết áp, tổn hại thận. Thận của bé chưa hoàn thiện về mặt chức năng, việc dùng mắm, muối có thể là gánh nặng cho thận, chưa kể thận chưa đủ khả năng xử lý được lượng muối lớn trong cơ thể, có thể gây ứ đọng muối dẫn đến cao huyết áp, phù thũng, rối loạn nhịp tim,…

Khi dùng bất cứ thực phẩm công nghiệp nào cho bé, cần đọc lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm. Từ đó, phụ huynh gia giảm gia vị sao cho phù hợp nhưng vẫn luôn nhớ phải nhạt. Cho bé ăn mặn lâu ngày sẽ tạo thói quen không tốt. Cần hạn chế sự lệ thuộc vào độ mặn của thức ăn cho bé.

Chọn muối iốt để phòng ngừa bệnh

Kết quả nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, những rối loạn do thiếu iốt ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển về con người cũng như kinh tế của các quốc gia. Các trường hợp rối loạn thiếu iốt trầm trọng có thể gây ra chậm phát triển trí tuệ như đần độn, thậm chí thiếu iốt nhẹ cũng có thể làm giảm khả năng học tập. Thiếu iốt còn gây bướu cổ, thai chết yểu, phụ nữ mang thai thiếu iốt làm tăng nguy cơ sẩy thai…

Do độ an toàn cao, chi phí thấp và ai cũng có thể sử dụng nên muối iốt được xem là lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất trong hành trình lâu dài loại trừ các rối loạn do thiếu iốt. Phòng ngừa các rối loạn do thiếu iốt thông qua sử dụng muối iốt thường xuyên là một trong những nhiệm vụ chính của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef), đảm bảo cho mọi bé đều có được cơ hội sống và phát triển đầy đủ khả năng của mình.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Danh mục
Xem nhiều nhất trong tuần