Mẹo hay: Lựa chọn thức ăn nhanh đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Lựa chọn thức ăn nhanh đảm bảo sức khỏe cho trẻ

- Bạn đang băn khoăn liệu có loại thực phẩm ăn nhanh nào tốt cho sức khỏe của con bạn? Trong bài viết này chúng tôi muốn đưa ra lời khuyên để có những lựa chọn đồ ăn nhanh có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Lựa chọn thức ăn nhanh đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Bệnh béo phì ở trẻ em đang nhanh chóng trở thành một vấn đề đáng quan tâm ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. So với một vài năm trước đây, bệnh béo phì chủ yếu xuất hiện ở những người trưởng thành, tuy nhiên ngày nay có một số lượng lớn trẻ em và thanh thiếu niên cũng đã mắc phải. Tình trạng này là do con người chúng ta, đặc biệt là trẻ em chưa có sự chọn lựa đồ ăn đúng cách. Hiện nay trên thế giới, ngành công nghiệp thực phẩm cũng như thói quen ăn uống của con người đang có sự thay đổi đáng kể do sự phát triển nhanh chóng của các đầu mối sản xuất thức ăn nhanh. Thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh được xem là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở trẻ em. Nếu muốn điều trị hoặc ngăn chặn tình trạng béo phì ở con em mình, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu những loại thực phẩm thức ăn nhanh nào là tốt cho sức khỏe của trẻ.

Lựa chọn đồ ăn nhanh đảm bảo sức khỏe

Lựa chọn thức ăn nhanh đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Thức ăn nhanh chứa một lượng calo lớn không cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Lượng calo dư thừa đó sẽ được chuyển đổi thành chất béo và được tích trữ lại. Mỗi bữa ăn nhanh cho trẻ đồng nghĩa với việc cho trẻ hấp thụ hơn 1000 calo vào cơ thể. Điều này vượt quá nhu cầu năng lượng cần thiết của trẻ so với một bữa ăn bình thường. Ví dụ như khi kết hợp một miếng bánh mì kẹp thịt phomat cùng khoai tây chiên và đồ uống thì lượng calo cũng đã hơn 900.

Mặc dù phần lớn các đồ ăn nhanh đều không tốt cho sức khỏe vì chúng có chứa nhiều calo và chất béo, nhưng trong đó vẫn có một số đồ ăn mà mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe ít hơn.

- Bánh mì sandwich dài là một trong những đồ ăn nhanh đưuọc đánh giá là sự lựa chọn đảm bảo sức khỏe nhất trên thị trường vì trong bánh có kèm theo rau xanh. Tuy nhiên, để đảm bảo hơn, bạn cũng cần tránh cho thêm phomat, hay bất kì loại nước xốt có chứa chất béo vào bánh.

Lựa chọn thức ăn nhanh đảm bảo sức khỏe cho trẻ

- Bánh kẹp thịt chiên Baja (có nguồn gốc từ Mehico) có chứa khoảng 200 calo và có thể được xem là an toàn cho sức khỏe.

- Các đồ ăn nhanh của hãng McDonald là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khuyến khích trẻ với một chiếc bánh hamburger không có phomat và đồ uống có ga đi kèm, như thế bánh chỉ chứa chừng 250 calo, ít hơn rất nhiều so với các sản phầm cùng loại.

- Một cốc nước trái cây cùng với bánh mì nướng cũng là một sự lựa chọn an toàn vì chúng có khoảng 70-100 và 200 lượng calo tương ứng.

- Bánh mì kẹp thịt không phomat chỉ có 100-200 calo, và vì thế cũng được đánh giá là tốt hơn so với các đồ ăn nhanh khác.

Lời khuyên cho việc chọn đồ ăn nhanh đảm bảo sức khỏe

Chính bởi hương vị thơm ngon và vẻ ngoài hấp dẫn của đồ ăn nhanh nên bạn sẽ rất khó để hạn chế những món khoái khẩu này ở trẻ. Hơn nữa, trong cuộc sống bận rộn hiện nay, việc chuẩn bị một bữa ăn tại nhà thường mất nhiều thời gian và công sức. Nhiều bữa ăn của trẻ cũng ngày càng cầu kì hơn, vì thế nhiều bậc cha mẹ chọn cách cho con cái họ tìm đến các món ăn nhanh như một bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên để đảm bảo những đồ ăn nhanh mà bạn chọn không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau:

Lựa chọn thức ăn nhanh đảm bảo sức khỏe cho trẻ

- Điều đầu tiên và rất quan trọng trong việc lựa chọn đồ ăn nhanh đó là hãy tránh xa những món đồ ăn có kích thước quá lớn vì chúng có thể chứa lượng calo lên tới 1000. Do đó, khi gọi món, bạn nên lựa chọn những món có kích thước vừa phải hoặc nhỏ hơn so với những món như bánh mì kẹp thịt…

- Thay vì kết hợp nhiều đồ ăn nhanh cùng trong một bữa ăn, bạn nên gọi món theo thứ tự từng loại, và chỉ gọi thêm khi vẫn còn đói để tránh tình trạng ăn quá nhiều.

- Bạn nên lựa chọn những món không qua chiên, không có bơ và không bị ướp quá lâu. Tương tự như vậy, bữa ăn cũng cần tránh cho thêm phomat, các loại nước xốt chứa chất béo, thay vào đó bạn nên sử dụng nước xốt mù tạt hoặc nước xốt cà chua.

Lựa chọn thức ăn nhanh đảm bảo sức khỏe cho trẻ

- Một chiếc bánh sandwich dài ( không có phomat và nước xốt gây béo) có thể được xem là bữa ăn nhanh đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý chọn bánh mì hoàn toàn làm từ ngũ cốc và càng tốt nếu bạn cho thêm rau xanh.

- Bạn cũng nên tránh gọi bất kì đồ uống có ga nào vì chúng chứa một lượng lớn đường và calo, thay vì thế hãy gọi một cốc nước lọc. Còn nếu bạn muốn có một món đồ ăn kèm thì thay vì bạn gọi món khoai tây chiên, bạn nên gọi một món salad.

- Thức ăn nhanh và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa yếu tố axit béo và muối rất cao, do đó khi sử dụng đồ ăn nhanh bạn không nên cho thêm bất kì gia vị hay đồ ăn kèm nào có chứa 2 yếu tố này.

- Cuối cùng, bạn nên ướng nước trước bữa ăn và cũng có thể trong bữa ăn. Điều này giúp hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn, dễ khiến bạn ăn quá nhiều trong bữa ăn.

Tuy nhiên, hầu hết các món ăn nhanh đều có thể được làm tại nhà, khi đó bạn sẽ đảm bảo món ăn được làm từ các loại nguyên liệu sạch, đầy đủ dinh dưỡng, mà lại chứa ít chất béo gây hại cho sức khỏe.

Kết luận lại, chúng ta có thể thấy rằng những đồ ăn nhanh đảm bảo sức khỏe cho trẻ phải chứa ít hàm lượng calo, không qua chiên, rán, thành phần của món ăn cũng không nên có bơ, phomat hay các loại nước xốt chưa nhiều chất béo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bổ sung calo, muối và các chất béo vào các món ăn nhanh cho trẻ thì tốt nhất là bạn nên tự làm tại nhà, trong đó có nhiều món rất dễ thực hiện, hoàn toàn bổ dưỡng và không hề kém hấp dẫn so với những món ăn tại các cửa hàng ăn nhanh.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Danh mục
Xem nhiều nhất trong tuần