Mẹo hay: 4 sai lầm "kinh điển" về dinh dưỡng cho con

4 sai lầm "kinh điển" về dinh dưỡng cho con

Sự thiếu hiểu biết về dinh dưỡng khi chăm sóc con có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng!

Sai lầm 1: Cho con ăn hoa quả và uống sữa cùng lúc

Đi làm về muộn, bé Bi lại luôn miệng kêu đói. Sợ bé không chờ được cho tới lúc mình nấu ăn xong, mẹ Bi đã lấy hoa quả tươi và một bình sữa tươi cho con vừa ăn vừa uống để chống đói.

Chưa đầy 30 phút sau, Bi đã kêu đau bụng. Mẹ Bi thấy rằng sữa vẫn còn hạn sử dụng và hoa quả tươi thì vừa mới mua buổi sáng, vậy cuối cùng nguyên nhân khiến con đau bụng là vì sao?

Sau khi đưa con đi khám, mẹ Bi mới được các bác sĩ cho biết rằng nếu cho con ăn trái cây và các sản phẩm làm từ sữa cùng một lúc thì rất dễ dàng bị ngộ độc thực phẩm. Nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tiêu chảy cấp tính và thậm chí là viêm đường ruột.

Trên thực tế, khi mua sữa chua, các mẹ cần chú ý đọc các thông số về thành phần của sản phẩm. Bởi lẽ, trong nhiều sản phẩm được chế biến từ sữa có những chất gây mẫn cảm khi sử dụng chung với trái cây.

Tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho con, các mẹ nên dành thời gian tìm hiểu thêm và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để sức khỏe của con không bị ảnh hưởng.

Sai lầm 2: Để con nghịch đồ vụn

Trẻ con rất hiếu động và khi đã bắt đầu nhận biết, trẻ sẽ có thói quen là cầm nắm mọi vật và bỏ vào miệng. Có rất nhiều bà mẹ để vài chiếc bánh mỳ bên cạnh trẻ và theo bản năng, trẻ sẽ bóp vụn bánh mỳ, sau đó nhặt những vụn này bỏ vào miệng.

Người lớn nghĩ rằng đây là những điều bình thường, tuy nhiên nếu miếng bánh trẻ bỏ vào miệng không nhỏ mà là miếng bánh to sẽ khiến trẻ bị nghẹn. Nguy hiểm hơn là nghẹt thở.

Lời khuyên cho các mẹ chính là không nên để con nghịch những đồ nhỏ bé có thể cho vào miệng và gây hóc. Ngoài ra, các mẹ cũng nên luôn để mắt tới con để tránh việc bé nuốt phải hạt kim loại từ quần áo hay lại gần những nơi nguy hiểm.

4 sai lầm

Sai lầm 3: Cho con uống sữa lúc nửa đêm

Với những em bé ham ăn thì việc làm sao cho con không thấy đói là điều mà các mẹ rất quan tâm. Bởi vậy, trước khi đi ngủ, nhiều bà mẹ cho con uống sữa quá nhiều và sau đó để bé đi ngủ ngay.

Các bà mẹ này không biết rằng, việc uống sữa trước lúc đi ngủ quá nhiều sẽ khiến cho bàng quang của trẻ gặp khó khăn, trẻ có thể sẽ bị đái dầm. Bên cạnh đó, thói quen cho con uống sữa lúc nửa đêm mà không cho trẻ vệ sinh răng miệng sẽ còn gây ra chứng sâu răng.

Bạn đừng nghĩ rằng điều này là không quan trọng. Thực tế, vào giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng sữa thì thói quen này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình mọc răng sau này.

Sai lầm 4: Cho trẻ dưới 6 tháng dùng bông cải xanh

Thêm rau vào thực đơn cho con là rất cần thiết. Tuy nhiên sự thiếu hiểu biết về các loại rau đôi lúc sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bé. Đã có nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện vì bố mẹ đã kém hiểu biết trong việc bổ sung dinh dưỡng cho con.

Có những bà mẹ vì thấy rằng trẻ 6 tháng tuổi cần phải được ăn rau. Vì thế các mẹ đã cho thêm bông cải xanh vào cháo ăn dặm của bé. Hậu quả là trẻ bị đau bụng, đầy hơi, khó chịu, quấy khóc suốt ngày.

Bông cải xanh là loại rau có thể gây ra chứng đầy hơi, trong khi đó, dạ dày của trẻ còn rất yếu. Bởi vậy các bác sĩ khuyên rằng người lớn không nên cho rau cải xanh vào chế độ ăn khi trẻ chưa được 1 tuổi.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Danh mục
Xem nhiều nhất trong tuần