Bạn là một bà mẹ, chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều kinh nghiệm chăm con từ người khác. Nhưng đừng vội tin vào những lời đồn đại đó mà không kiểm chứng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 sự thật quan trọng về dinh dưỡng cho bé yêu của bạn.

Sữa đậu nành không thể thay thế sữa bò

Có một lời đồn cho rằng sữa đậu nành có thể thay thế cho sữa bò. Nhưng thực tế không phải như vậy! Sữa bò là loại sữa tốt nhất để thay thế cho sữa mẹ vì nó chứa nhiều đạm tương đồng với đạm trong sữa mẹ. Trong khi đó, đạm đậu nành khác hoàn toàn với đạm động vật và không đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh.

Sữa đậu nành chỉ được khuyên dùng cho trẻ đủ tháng, khỏe mạnh, không bú mẹ và có chủ đích nuôi như người ăn chay. Đối với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, sữa đậu nành có thể là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, lựa chọn tốt hơn cả là sữa có công thức thủy phân, trong đó đạm sữa bò được phân tách để tránh gây dị ứng.

Chất sắt không gây táo bón cho bé

Nhiều người cho rằng chất sắt trong sữa công thức là nguyên nhân gây táo bón cho bé. Nhưng thực tế không phải như vậy! Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh chứa nhiều chất sắt, và lượng chất sắt mà bé thu nạp không đủ để gây ra táo bón. Thực tế, chất sắt vô cùng cần thiết và quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Ăn dặm sớm không đảm bảo bé ngủ trọn đêm

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng bắt đầu cho bé ăn dặm sớm sẽ giúp bé ngủ trọn đêm. Nhưng thực tế không phải như vậy! Trẻ con thức giấc trong đêm không chỉ vì đói, mà đơn giản là vì chưa sẵn sàng để ngủ lâu hơn. Việc bé ngủ trọn đêm phụ thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của hệ thần kinh trung ương. Cân nặng và chiều cao của bé cũng có thể ảnh hưởng đến việc bé ngủ.

Đừng vội vàng cho bé ăn dặm. Chuyên gia khuyên rằng bạn nên đợi bé đủ 4-6 tháng tuổi trước khi bắt đầu ăn dặm. Bạn cũng không nên cho bé bổ sung chế phẩm ngũ cốc vào sữa để con bú vào ban đêm, vì điều này có thể tăng nguy cơ béo phì và khiến bé khó ngủ hơn.

Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bé khi đã bắt đầu ăn dặm

Khi bé đã bắt đầu ăn dặm, nhiều bà mẹ nghĩ rằng bé không cần nhiều sữa nữa. Nhưng thực tế không phải như vậy! Khi bé mới bắt đầu làm quen với thức ăn, bé thường không nạp đủ calo và chất dinh dưỡng từ thức ăn để thay thế hoàn toàn cho sữa (sữa mẹ hay sữa công thức). Sữa mẹ hay sữa công thức vẫn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong suốt năm đầu tiên của bé. Ngay cả khi bé đã ăn thức ăn rắn, bé vẫn cần bổ sung ít nhất 500ml sữa mỗi ngày cho đến khi được 1 tuổi.

Đừng quên cho bé bú sữa trước khi cho bé ăn thức ăn. Việc này giúp bé nhận đủ lượng sữa cần thiết và đảm bảo bé sẽ không thiếu dinh dưỡng.

Kitos

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *