Mẹo hay: Ăn nho đừng bỏ hột!

Ăn nho đừng bỏ hột!

- Theo nhiều chuyên gia ngành dinh dưỡng, nho là tặng vật của thiên nhiên dành cho người muốn đừng già trước tuổi.

Theo nhiều chuyên gia ngành dinh dưỡng, nho là tặng vật của thiên nhiên dành cho người muốn đừng già trước tuổi. Nước nho vì thế nên có cho thường trên bàn ăn của người phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm vì các nhà nghiên cứu đã chứng minh hợp chất flavon trong trái nho và lá nho có tác dụng kháng oxy-hóa tốt hơn sinh tố C và E. Không có gì khó hiểu nếu nhiều công ty mỹ phẩm đang áp dụng hoạt chất của trái nho trong kem dưỡng da chống nếp nhăn.

Ăn nho đừng bỏ hột!

Thêm vào đó, thông qua tác dụng cải thiện chức năng biến dưỡng chất mỡ của lá gan, nho cộng hưởng với thuốc hạ chất mỡ trong máu. Nhờ chứa nhiều kalium nho còn có công năng chống huyết áp cao và ngừa bệnh mạch vành. Theo các nhà nghiên cứu ở đại học Wisconsin, người thường ăn nho tránh được tai biến mạch máu não nhờ nho giữ máu loãng bằng cách ngăn không cho tiểu cầu vô cớ kết dính trong mạch máu.

Ai ăn nho không mong dày thịt, mỏng vỏ, ngọt nước. Nhưng trên khía cạnh dược lý lá nho và hột nho mới là thành phần đáng tiền. Lý do là vì trong hột nho có nhóm hoạt chất gọi tắt là OPC với công năng vừa chống lão hóa vừa ung thư. Tác dụng này thêm phần hoàn chỉnh nếu có sự hiện diện của sinh tố C nằm sẵn trong lá nho. Uổng ghê vì nếu lá nho và hột nho đang được cả khối công ty dược phẩm, mỹ phẩm ở Âu Mỹ tranh nhau xẻ thịt để tìm hoạt chất chống tuổi già, phòng ung bướu, thì lá nho ở nước mình hầu như chỉ để cho… héo!, hột nho dường như chỉ dùng để… phun! Đáng lo hơn nữa là nho có hột càng lúc càng lép vế trước nho không hột.

Gần đây có dịp về ngang vùng Phan Rang, đây là vườn nho, kia là nguồn nước khoáng, biết tả sao cho xiết nổi hân hoan của người tìm kiếm liệu pháp chống lão hóa, chẳng khác nào học trò “trúng tủ” khi mở đề thi! Vui biết mấy nếu trái nho ở quê nhà đến lúc nào đó vừa lớn, vừa ngọt, vừa có giá thành sao cho đến người có thu nhập thấp cũng có thể ăn nho phòng bệnh. Rất mong ông Ba Mọi và các đồng nghiệp tiếp tục xây dựng uy tín thương hiệu cho giống nho nước Việt. Nhưng cũng mong các nhà sản xuất, từ rượu vang, nước nho cho đến nho khô… có thương người yêu nho thì thương cho trót. Xin đừng quẳng hột mà nhớ để dành làm thuốc!

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần