Ăn mặn khiến cơ thể chóng già

Mối quan hệ giữa ăn mặn và quá trình lão hóa

Một nghiên cứu mới tại Mỹ đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể khiến thanh thiếu niên thừa cân bị lão hóa nhanh hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch[^1^].

Ăn mặn khiến cơ thể chóng già

Nghiên cứu về việc ăn mặn và tuổi thọ tế bào

Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 766 người thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 đến 18, được chia thành các nhóm dựa trên mức độ tiêu thụ muối. Kết quả cho thấy, những thanh thiếu niên thừa cân ăn nhiều muối có độ dài telomere ngắn hơn đáng kể so với những người ăn ít muối. Telomere ngắn được coi là một dấu hiệu của các bệnh tật và yếu tố dự báo sự tử vong sớm[^1^].

Telomere có vai trò giống như chiếc áo khoác sinh học ở hai đầu của nhiễm sắc thể, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Khi chúng ta già đi, telomere ngày càng ngắn dần, dẫn đến hư hỏng DNA và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim[^1^].

Lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh

Theo Tiến sĩ Haidong Zhu, trưởng nhóm nghiên cứu, “Ngay cả ở những người trẻ tuổi tương đối khỏe mạnh, lượng natri cao và béo phì có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào”[^1^]. Vì vậy, việc giảm tiêu thụ muối và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là cực kỳ quan trọng.

Cha mẹ cần lưu ý trong việc chế biến thực phẩm cho trẻ. Nên lựa chọn trái cây tươi thay vì khoai tây chiên để tạo ra những bữa ăn nhẹ và bổ dưỡng cho trẻ[^1^].

Đối với sức khỏe của bạn và gia đình, hãy thay đổi thói quen ăn uống của mình ngay hôm nay! Để biết thêm thông tin về cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy truy cập DoiVi.Net ngay bây giờ.


This article is a Vietnamese adaptation of the original article “Ăn mặn khiến cơ thể chóng già” published on VNE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *