Ăn ở đâu: Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm ngon, rẻ

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

Nào cốm xào, chè cốm, chả cốm, xôi cốm... toàn những món hương đồng gió nội nhưng luôn làm thực khách phải nhớ nhung mỗi mùa cốm về.

Trời thu, "mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ". Đây cũng là lúc các món mang hương cốm "lên ngôi" và thơm ngon hơn bao giờ hết. Nếu có ý định tận hưởng thú vui ẩm thực mùa cốm, bạn hãy ghé những địa chỉ sau:

1. Xôi cốm chợ Hôm

Không nhan nhản như các loại xôi vò, xôi gấc, xôi ngô..., chỉ thi thoảng người ta mới bắt gặp một gánh hàng rong có bán xôi cốm, mà cũng phải là vào đúng mùa cốm về. Bằng không, có lẽ bạn chỉ chờ những lúc... đi ăn cưới thì mới dễ có cơ duyên thưởng thức xôi cốm. Tuy nhiên, những ai chịu khó lân la, lần mò hẳn sẽ biết, ở chợ Hôm Đức Viên - khu chợ qui tụ khá nhiều "đặc sản" của đất Hà Thành cũng có một tiệm chuyên nấu các loại xôi cổ truyền, trong đó có xôi cốm.

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

Xôi cốm tại đây cũng không bày bán đại trà đâu. Chủ tiệm nấu xôi cốm thường chỉ để phục vụ cho các gia đình đặt tiệc hay cỗ. Ai biết mà hỏi mua thì chị mới lôi bọc xôi cốm đã được "cất giấu" kĩ từ bên trong ra. Xôi cốm tiệm này có ưu điểm là lúc nào cũng mới. Nếu mua tầm sáng sáng trưa trưa thì xôi còn ấm nóng nguyên, hạt dẻo nhưng tơi đều, thơm vị cốm với đậu xanh và sen giã nhuyễn, "ăn đứt" thứ xôi cốm nguội tanh nguội ngắt do "dầm mưa dãi nắng" hết phố này sang phố khác của những bà gánh hàng rong.

Giá xôi cốm: 20.000 đồng/lạng.

Địa chỉ: Cổng chợ Hôm Đức Viên (mặt quay ra phố Trần Xuân Soạn).

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

2. Cốm xào Đinh Liệt

Tiệm Quà Quê ở số 1 Đinh Liệt đã quá đỗi nổi tiếng với người sành ăn Hà Nội. Tại đây qui tụ hầu hết các loại bánh dân giã, "quê mùa" của đất Bắc như bánh gai, bánh tẻ, bánh khoai, bánh nếp, bánh dày, bánh su sê, bánh 9 tầng mây... Trong số đó, cốm xào dừa cũng là một trong những "món tủ" của tiệm.

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

Cốm xào có khá nhiều nơi bán nhưng không phải chỗ nào cũng chất lượng. Đa số chỉ như "xôi xào" có phẩm màu xanh và "chạy qua" hương cốm. Cốm xào của tiệm Quà Quê không đạt đến mức xuất sắc nhưng có thể chấm cho điểm "khá" về độ ngọt, dẻo, thơm, ngậy.

Trong khi những tiệm khác thường bán khoảng 30.000 đồng/đĩa thì cốm xào ở đây có giá rẻ bất ngờ: 6.000/chiếc, tuy nhiên mỗi chiếc cũng bé "ấn tượng", nằm lọt lòng bàn tay và mỏng tang. Phàm là những người hảo ngọt chắc chỉ "ăn đùa" cũng hết... gần chục cái. Song đắt sắt ra miếng, cốm xào đúng là một trong những món "đẳng cấp" nhất của họ nhà cốm mà hầu hết mọi thực khách đều mê mẩn.

Địa chỉ: Số 1A Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

3. Chè cốm chợ Thành Công

Nếu là thực khách trẻ tuổi, có lẽ bạn sẽ khoái những món chè "xì tin" thịnh hành như chè chân châu, chè chuối, chè Thái... Còn nếu thuộc tuýp hoài cổ, hẳn bạn vẫn chuộng các món chè truyền thống như đỗ đen, đỗ xanh, sen... Riêng chè cốm - một thứ chè khá đặc trưng của Hà Nội thì lại ít người nhớ đến mà chẳng mấy ai ghiền. Lí do chắc bởi cốm chỉ có theo mùa, chè cốm cũng không ngọt sắc, hương vị chỉ thoang thoảng, nhè nhẹ nơi đầu lưỡi, khó bật được vị. Đã vậy, chè cốm lại chẳng có gì để thực khách nhai "nhóp nhép" vui miệng như các loại chè bưởi hay chè khoai. Thế nên chè cốm cứ ngày càng nhạt nhòa và chả có mấy tiệm buồn bán chè cốm.

Lướt qua một số hàng chè có tiếng như chè Nam Đồng, chè Đào Duy Từ, chè Mười Sáu Ngô Thì Nhậm, chè Bốn Mùa Lương Văn Can... đều thấy vắng bóng chè cốm. May ra chỉ có tiệm chè 1976 phố Trần Hưng Đạo là trong thực đơn vẫn còn cái tên "chè cốm cốt dừa" . Ấy thế nhưng gọi thử thì nhiều người sẽ phải thất vọng. Hóa ra không phải loại chè sanh sánh được nấu từ bột năng với cốm, ở đây người ta bán cốm xào cắt thành miếng nhỏ rồi dầm với nước cốt dừa, thế gọi là chè cốm. Giá một cốc chè cốm "đời mới" này khá đắt: 35.000 đồng/cốc.

Có lẽ giờ muốn thưởng thức chè cốm nguyên bản. bạn phải mò vào các khu chợ, nơi có những quán chè rất nhỏ, chỉ với một cái bàn, đôi ba cái ghế gỗ dài, khách ăn phải ngồi quây quần, san sát, nhưng bán đầy đủ các món chè rất truyền thống, đặc trưng của Hà Nội.

Mách nhỏ cho bạn, ở chợ Thành Công có tiệm chè rất khiếm tốn song chè cốm tại đây vừa rẻ, vừa ngon. Chỉ với 10.000 đồng bạn sẽ được thưởng thức một cốc chè cốm thanh mát, thơm bùi thoang thoảng và đúng điệu Hà Thành.

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

4. Chả cốm chợ Khương Thượng

Nếu điểm danh các món cốm mà không nhắc đến "chả cốm" thì quả là một thiếu sót lớn. Chả cốm cũng là món khoái khẩu của hầu hết mọi người, có thể "mix" với nhiều món khác nhau. Nào xôi chả cốm, bún đậu chả cốm, bánh dày chả cốm, cơm rang chả cốm... Chính vì thế, chả cốm được bán ở mọi ngóc ngách của Hà Nội. Tuy nhiên, nếu hỏi chả cốm ở đâu ngon thì thật khó có đáp án chuẩn xác. Chỉ biết rằng, các bà nội trợ thường đồn đại nhau, tại chợ Khương Thượng có một tiệm chuyên bán giò chả rất ngon và chả cốm ở đó từng được lên hẳn một phóng sự trên truyền hình.

Bà chủ tiệm này cũng rất tự hào khi nói về chả cốm nhà mình. Bà bảo, nhà bà có nghề gia truyền, chồng bà cũng là một nghệ nhân ẩm thực có tiếng, nên chả cốm của tiệm được chế biến cần thận, kĩ lưỡng chứ không qua loa như nơi khác. Tức là thịt phải được chọn từ loại thịt mông ngon, cốm thì phải là cốm làng vòng đúng loại làm từ nếp cái hoa vàng, nhờ thế mà miếng chả vừa ngon vừa ngậy vừa dẻo.

Chả cốm ở đây có giá 20.000 đồng/lạng.

Địa chỉ: Quầy 159, chợ A12 Khương Thượng, Hà Nội.

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

Mùa thu Hà Nội - Lang thang tìm mua các món cốm

 

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần