Chỉ vì sự chủ quan và thiếu hiểu biết, nhiều người đã tự đặt bản thân vào nguy hiểm vì không biết rằng có những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc như khoai tây mọc mầm hay nuốt mật cá trắm.

Khó thở, co giật vì ăn khoai tây mọc mầm

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra rằng khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.

Chị Minh, một cư dân ở huyện Từ Liêm, Hà Nội, đã nhập viện do khó thở, co giật, đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn một số củ khoai tây mọc mầm. Bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai, sau khi kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm, đã xác định rằng nguyên nhân của tình trạng này là do hàm lượng chất solanine và chaconine trong cơ thể quá lớn.

Gia đình chị Minh rất thích ăn khoai tây và đã từ quê lên Hà Nội với một số củ khoai để dùng dần. Tuy nhiên, một số củ khoai tây đã mọc mầm do để lâu trong điều kiện nhiệt độ thấp và ẩm, nhưng chị vẫn chế biến và ăn. Lần này, sau vài giờ ăn, chị Minh bắt đầu cảm thấy buồn nôn, cổ họng khô rát, lưỡi tê, và hoa mắt. Bác sĩ cho biết rằng, chị Minh đã bị ngộ độc do khoai mọc mầm.

Bình thường, khoai tây chứa nhiều tinh bột và chất dinh dưỡng, và lượng chất solanine và chaconine không đáng kể. Hai chất này có tính độc nhưng chỉ ở nồng độ thấp không gây hại. Tuy nhiên, khi khoai tây mọc mầm, nồng độ solanine và chaconine tăng lên nhiều lần, dễ dàng gây ngộ độc. Người bị ngộ độc khoai tây mọc mầm có thể có các triệu chứng như khô cổ họng, khó thở, buồn nôn, nôn mửa, tê lưỡi, đau bụng và tiêu chảy. Trong những trường hợp nặng, cơ thể có thể trở nên sốt, co giật, mất ý thức và thậm chí tử vong.

Vì vậy, điều tốt nhất là không nên ăn khoai tây mọc mầm. Khi chế biến khoai tây, cần khoét bỏ mầm, bỏ vỏ và ngâm nước kỹ để giảm thiểu lượng chất độc hại trên khoai tây.

Khoai tây mọc mầm
Không nên ăn khoai tây mọc mầm.

Ngộ độc do nuốt mật cá trắm

Theo thông tin dân gian, nuốt mật cá trắm có thể chữa được một số bệnh như đau bụng, đau lưng, hen suyễn, ho kinh niên, suy nhược cơ thể, trắng da và tăng cường sinh lý, vì vậy nhiều người đã thử nuốt sống mật cá để cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên, trong y học hiện đại, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh rằng mật cá trắm có các công dụng đặc biệt. Việc nuốt mật cá không chỉ không có tác dụng chữa bệnh mà còn gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Anh Quân, một cư dân ở Thanh Xuân, Hà Nội, đã trải qua nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, nhưng không thành công. Một khi anh được vợ mang mật cá trắm từ quê về, anh quyết định nuốt mật cá để tăng cường sinh lực. Tuy nhiên, sau đó, anh bắt đầu cảm thấy đau đầu, dạ dày co thắt, buồn nôn và tiểu không được. Anh nhanh chóng được gia đình đưa đến bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Bác sĩ xác nhận rằng anh bị ngộ độc mật cá trắm và bị suy giảm chức năng một số cơ quan như gan và thận.

Theo tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong một vài năm gần đây, số lượng các trường hợp ngộ độc sau khi ăn các loại thực phẩm có hại như khoai tây mọc mầm và mật cá đã tăng đáng kể. Trong số đó, đã có một số trường hợp tử vong do sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, phù não, phù phổi và viêm ống thận do nuốt mật cá trắm.

Nguyên nhân chủ yếu là do mật cá chứa chất cồn gây xuất huyết và tổn thương các cơ quan nội tạng, đặc biệt là ống thận. Khi chất cồn này nhập vào cơ thể với số lượng lớn, nó làm thoái hóa tế bào ống thận, gây tổn thương cầu thận, viêm gan, phì đại tế bào gan và tạo nhiều mật ứ đọng. Mức độ ngộ độc mật cá phụ thuộc vào lượng chất cồn có trong cơ thể và trọng lượng của cá.

Đáng lưu ý là mặc dù đã có nhiều cảnh báo rằng mật cá trắm đen hoặc trắng, cá chép, cá trôi và cá vũ đều gây ngộ độc, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng chúng.

Các nạn nhân bị ngộ độc mật cá trắm với trọng lượng trên 2 kg và đã mắc bệnh gan và thận từ trước hoặc không được điều trị kịp thời có thể tử vong trong tuần đầu do phù phổi cấp, phù não. Trong tuần thứ hai, tử vong thường xảy ra do suy tăng kali, viêm ruột và suy thận.

Chính vì vậy, nuốt mật cá thực sự nguy hiểm và chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng mật cá có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe theo cách mà dân gian truyền miệng. Vì vậy, khi sử dụng mật cá trắm, cần cẩn thận về chỉ định, cách sử dụng và liều lượng.

Điều quan trọng nhất là hiểu rõ về các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc và hạn chế tiếp xúc với chúng để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Để biết thêm thông tin hữu ích về sức khỏe, hãy truy cập DoiVi.Net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *