Đây là một số loại thực phẩm dễ gây ngộ độc khi ăn cả vỏ. Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần gọt vỏ cẩn thận trước khi ăn hoặc chế biến.

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc

Vỏ các loại củ, quả tươi thường chứa nhiều chất xơ, vitamin, các khoáng chất… giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường nhu động ruột và làm giảm cảm giác đói. Gọt bỏ vỏ trái cây và rau củ có thể khiến chúng ta bỏ phí đến 25% các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn cả vỏ đối với các loại thực phẩm sau.

Khoai tây

Vỏ khoai tây chứa glycoalkaloids, có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày và hệ thống đường ruột. Glycoalkaloids trong khoai tây có thể phá vỡ màng tế bào và ức chế acetylcholinesterase. Ngoài ra, chất acaloit có trong vỏ khoai tây có thể tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc, làm cho làn da trông xanh xao, nhợt nhạt và sức khỏe kém. Đối với những củ khoai tây đã mọc mầm, tuyệt đối không nên ăn.

Quả hồng

Axit tannic trong quả hồng khi đi vào cơ thể con người có thể tạo thành axit dạ dày, gây ngộ độc thực phẩm, táo bón và viêm dạ dày. Nếu tích tụ nhiều axit tannic, nó có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thu sắt của cơ thể.

Khoai lang

Vỏ khoai lang có chất kiềm, ăn quá nhiều có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vỏ khoai lang cũng có thể chứa alternaria, gây hỏng gan và gây nhiễm độc. Triệu chứng ngộ độc nhẹ là buồn nôn và tiêu chảy. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sốt cao, đau đầu, khó thở, co giật, nôn ra máu, hôn mê và thậm chí tử vong.

Bạch quả

Vỏ bạch quả có chứa các chất độc hại khi vào cơ thể con người có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh trung ương. Đối với trẻ em thiếu hụt vitamin B6, ăn nhiều hạt bạch quả có thể dẫn đến ngộ độc.

Củ mã thầy (củ năng)

Vỏ củ mã thầy chứa rất nhiều ấu trùng sán. Nếu không gọt vỏ, rửa sạch bằng nước đun sôi, khi ăn mã thầy bạn rất dễ nhiễm sán lá hoặc gặp vấn đề về đường ruột.

Để bảo đảm sức khỏe và tránh ngộ độc, hãy nhớ gọt vỏ cẩn thận trước khi ăn các loại thực phẩm này.

Thực phẩm dễ gây ngộ độc khi ăn cả vỏ

Thực phẩm dễ gây ngộ độc khi ăn cả vỏ

Thực phẩm dễ gây ngộ độc khi ăn cả vỏ

Thực phẩm dễ gây ngộ độc khi ăn cả vỏ

Đừng bỏ qua ví dụ tồi tệ này. Hãy nhớ gọt vỏ cẩn thận trước khi ăn cả vỏ các loại thực phẩm trên!

This article is written for DoiVi.Net, the leading source of reliable health information. Visit DoiVi.Net for more interesting articles.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *