Những tổn hại sức khỏe khi ăn quá nhiều chuối

Chuối là một trong những loại hoa quả giàu dinh dưỡng, tuy nhiên việc ăn quá nhiều chuối có thể gây rất nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những tổn hại mà việc ăn quá nhiều chuối có thể gây ra.

Đau đầu

Theo website iFood, ăn quá nhiều chuối có thể gây đau đầu. Trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có khả năng làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. Chuối chín có hàm lượng tyramine cao hơn, nên khi để chuối chín quá lâu và ăn, nguy cơ gây đau đầu càng tăng lên. Vì vậy, để tránh tình trạng này, tốt nhất là ăn chuối khi nó chưa chín quá.

Gây buồn ngủ

Chuối chứa tryptophan, một loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Carbohydrate có trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác được sản sinh trong cơ thể, từ đó cho phép tryptophan vào não và tạo ra seratonin. Seratonin là chất gây buồn ngủ. Do đó, ăn quá nhiều chuối có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Ngoài ra, magie cũng có trong chuối giúp thư giãn cơ bắp. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều chuối sẽ gây lượng magie quá lớn trong cơ thể, gây ngộ độc và có những biểu hiện như lơ mơ, mệt mỏi, tiêu chảy. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chuối khi đang lái xe đường dài hoặc trong những lúc cần tỉnh táo.

Những tổn hại sức khỏe do ăn quá nhiều chuối

Chuối là một món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều chuối lại không tốt.

Tăng kali trong máu gây buồn nôn, mạch đập chậm

Kali trong chuối giúp điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều, có thể dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu. Tăng kali trong máu có thể gây nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn và thậm chí làm tim ngừng đập. Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi cơ thể chỉ cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Vì vậy, để tránh thừa kali trong cơ thể, bạn không nên ăn quá nhiều chuối mỗi ngày.

Tổn hại thần kinh

Chuối chứa rất nhiều vitamin B6, giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh và giúp cơ thể phân tán carbohydrates và chất béo. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin B6 có thể gây độc tố và gây tổn thương đến hệ thần kinh, thậm chí gây tê liệt chân tay. Lượng vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 milligrams, trong khi một quả chuối chỉ cung cấp được 0.8 milligrams vitamin B6. Do đó, nếu ăn quá nhiều chuối hàng ngày, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác trong cơ thể sẽ quá lớn, gây quá liều và gây hại cho sức khỏe.

Kết luận

Không thể phủ nhận rằng ăn chuối có lợi cho sức khỏe, nhưng việc ăn quá nhiều chuối lại gây hại nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại thực phẩm bổ dưỡng này một cách cân nhắc. Theo các nhà nghiên cứu Anh và Ý, ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ đủ để cung cấp đủ kali cho cơ thể, giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não và nguy cơ đột quỵ. Vậy nên, hãy ăn chuối một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình.

Article written by DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *