Những Thực Phẩm Cần Tránh Khi Bị Bệnh Tiểu Đường

Thực phẩm có tác động lớn đến bệnh tiểu đường vì ảnh hưởng đến lượng đường trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ về việc lựa chọn thực phẩm phù hợp. Dưới đây là những loại thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường.

Một số loại bánh mì và ngũ cốc

Carbohydrate (carbs) là tinh bột và đường. Bánh mì và ngũ cốc chứa nhiều carbs. Carbs chia thành 2 loại: carbs phức tạp và carbs đơn giản. Carbs phức tạp giải phóng đường chậm, ngăn lượng đường tăng đột ngột trong máu. Trong khi đó, carbs đơn giản tiêu hóa nhanh và nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong máu.

Những loại thực phẩm chứa carbs đơn giản mà bệnh nhân tiểu đường cần tránh gồm: bột mì trắng, bánh mì trắng, đường tinh luyện, khoai tây chiên kiểu Pháp. Chúng là những loại carbs đơn giản gây ảnh hưởng đến cân bằng đường trong máu.

Những thực phẩm không dành cho người bị bệnh tiểu đường

Một số loại rau

Rau cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Tuy nhiên, có một số loại rau gây hại cho sức khỏe đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường cần tránh ăn dưa chua, rau củ đóng hộp, rau có hàm lượng muối cao và rau kèm nước chấm. Những loại rau này gây hại nhiều hơn so với lợi ích mà chúng mang lại cho cơ thể. Chúng không chỉ chứa nhiều chất béo và natri mà còn làm phá vỡ sự cân bằng đường trong máu. Lời khuyên cho bệnh nhân tiểu đường là ăn rau tươi, chọn rau theo mùa và không nên xắt nhỏ. Nên luộc hoặc hấp để giữ nguyên dinh dưỡng.

Trái cây

Những thực phẩm không dành cho người bị bệnh tiểu đường

Trái cây cung cấp oxy hóa và chất xơ, nhưng không phải tất cả loại hoa quả đều phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Hãy tránh chuối, xoài và nho, vì chúng có lượng đường khá cao. Thay vào đó, nên ăn táo, lê và các loại trái cây thuộc họ cam quýt. Những loại trái cây này giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nhưng lại có hàm lượng đường thấp. Khi bị bệnh tiểu đường, trái cây đóng hộp, trái cây trong si-rô, nước ép trái cây cần tránh xa, vì chúng có hàm lượng đường cao.

Thịt đỏ

Những thực phẩm không dành cho người bị bệnh tiểu đường

Các loại thịt có nhiều chất béo như thịt lợn, thịt cừu, thịt xông khói và thịt bò là nguyên nhân chính làm tăng lượng đường và cholesterol trong cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung protein cho cơ thể bằng thịt gà và cá.

Sữa

Đối với bệnh nhân tiểu đường, sữa béo, kem, phô mai… là những thực phẩm không nên sử dụng. Hãy chọn sữa tách béo, phô mai có lượng chất béo thấp.

Chất béo, dầu và kẹo

Những thực phẩm không dành cho người bị bệnh tiểu đường

Hạn chế sử dụng chất béo và dầu nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn thích ăn vặt, hãy lựa chọn những loại thực phẩm nướng. Chất béo có thể làm tăng đường trong cơ thể và làm bạn tăng cân. Kẹo là loại thực phẩm bị cấm đối với bệnh nhân tiểu đường, vì chúng chứa quá nhiều đường.

Điểm danh DoiVi.Net để biết thêm thông tin hữu ích về cách ăn uống phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *