Những thực phẩm có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng

Có một số loại thực phẩm mặc dù được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng cũng có tác dụng phụ không mong muốn là gây đầy hơi.

Nếu ăn quá nhiều hoặc quá lâu sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khó tiêu và đầy hơi.

Những thực phẩm có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng

Bắp cải và súp lơ xanh

Đã bao giờ bạn cảm nhận được rằng cảm giác no bụng, đầy hơi sẽ kéo dài hơn sau khi ăn nhiều bắp cải hoặc súp lơ xanh?

Thực vậy, khi ăn các loại rau này, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, vitamin K, C, mangan và folate… khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, gây ra tình trạng đầy bụng. Tuy nhiên, bắp cải và súp lơ cũng chứa nhiều chất hóa sinh được cho rằng có tác dụng chống lại ung thư – rất tốt đối với sức khỏe. 

Táo

Táo là loại trái cây rất phổ biến đối với đời sống của mỗi người. Táo ngon, giàu dinh dưỡng và nhiều chất xơ. 

Tuy nhiên, nếu thưởng thức loại trái cây này nhiều sẽ không tốt cho đường tiêu hóa của bạn. Bởi khi ăn nhiều táo, cơ thể sẽ không hấp thụ hết được lượng đường có trong quả này. Dạ dày phải mất một thời gian tương đối lâu để sản xuất các enzym giúp cơ thể tiêu hóa. Điều này dẫn đến việc cơ thể sản xuất ra các loại khí trong dạ dày và ruột như methane, hydrogen và carbon dioxide. 

Vì vậy, để lợi ích sức khỏe của trái cây này phát huy hết tác dụng, bạn hãy ăn từ từ, hoặc có thể uống một ly trà thảo dược trước khi ăn táo. Điều này sẽ làm dịu hệ thống tiêu hóa và giảm đầy hơi.

Đậu

Đậu được biết đến là loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, có một điều khá đặc biệt mà nếu để ý bạn sẽ cảm nhận thấy đó là ăn đậu và các cây thuộc họ đậu sẽ gây ra tình trạng đầy hơi – đây có thể coi là một tác dụng phụ của loại thực phẩm này.

Mặc dù đậu cung cấp protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng chúng cũng làm cho chúng ta cảm thấy đầy bụng. Nguyên nhân của tình trạng này là do khi hấp thụ đậu sẽ sản xuất ra chất khí carbohydrate.

Muối

Muối đứng đầu trong danh sách các thực phẩm gây đầy hơi.

Khi bạn ăn quá mặn hoặc trải qua các cuộc nhậu nhẹt triền miên với hàm lượng muối cao, tình trạng đầy hơi, khó tiêu sẽ xuất hiện. Bởi, muối có khả năng giữ nước trong cơ thể rất tốt. Nếu ăn mặn, cơ thể bạn sẽ tích nhiều nước, kết quả là bạn sẽ rất khó chịu với bộ máy tiêu hóa ì ạch của mình. Vì vậy, bạn hãy cố gắng sử dụng ít muối trong các bữa ăn của mình.

Kẹo cao su

Đầy hơi, ợ nóng và có biểu hiện “ xì hơi”  nhiều là kết quả của việc nuốt nhiều không khí thông qua việc nhai kẹo cao su. 

Khi bạn nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng, bạn nuốt không khí nhiều hơn mức bình thường, điều đó làm tăng nguy cơ đầy hơi. Vì thế, khi gặp trường hợp này, bạn hãy uống nước để giữ ẩm cho miệng và ngừng nhai kẹo lại nhé. 

Những thực phẩm có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng

Thức uống có ga

Đồ uống có ga có chứa rất nhiều khí carbon dioxide, vì thế loại đồ uống này làm cho chúng ta cảm thấy “bụng trương phềnh”. Khi vào dạ dày, các bong bóng chứa carbon dioxide vỡ ra, tích tụ ở dạ dày và ruột khiến chúng ta đầy bụng và ợ hơi liên tục. 

Vì thế, bạn hãy thưởng thức loại đồ uống này ở mức độ vừa phải và uống từng ngụm nhỏ thay vì uống liên tục.

Thức ăn chiên xào

Chúng ta đều biết rằng các loại thực phẩm chiên xào chứa một lượng calo rất cao, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng cân nếu không có chế độ tập luyện để tiêu thụ hết lipid. 

Vì hàm lượng chất béo cao, nên những đồ ăn này thường khó tiêu hóa, thời gian hấp thụ lâu hơn các đồ ăn khác, do đó có sự hình thành khí. Hơn nữa, nếu bạn ăn những món chiên rán có hàm lượng muối cao thì chắc chắn sau bữa ăn đó, bạn sẽ thấy bụng của mình “ cồng kềnh” và rất khó tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *