Nhận diện gừng Trung Quốc và Việt Nam

Gừng ta củ nhỏ, da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh. Gừng Trung Quốc thường không dính đất, củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ.

Thông tin về gừng Trung Quốc nhiễm chất trừ sâu cực độc đã lan tràn vào nhiều chợ Việt Nam, khiến các bà nội trợ lo lắng khi chọn mua gừng. Một số chị em như chị Mai ở quận Bình Thạnh, TP HCM, thường không để ý đến xuất xứ và nguồn gốc của gừng trước khi mua. Tuy nhiên, sau khi nghe thông tin về gừng độc, chị Mai đã quan sát kỹ hơn khi mua gừng. Tuy nhiên, thường mỗi hàng chỉ bán một loại, khiến chị không biết lấy cơ sở nào để so sánh và lựa chọn. Tình trạng này đã gây hoang mang cho nhiều người tiêu dùng.

Nhận diện gừng Trung Quốc và Việt Nam

Gừng Trung Quốc (bên trái) có kích thước to hơn, thân tròn hơn, và có ít nhánh con hơn gừng Việt Nam (bên phải).

Chị Hà, là một tiểu thương tại chợ quận 2, cho biết chị thường nhập gừng Việt Nam về bán, vì giá cả rẻ hơn và người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Chị Hà chia sẻ rằng hai loại gừng này rất dễ phân biệt với nhau chỉ bằng cách nhìn bề ngoài. Gừng Trung Quốc có mẫu mã đẹp nhưng khó để lâu, trong khi gừng Việt Nam có vị thơm đậm đà, nên bán lẻ chạy hàng hơn.

Nhận diện gừng Trung Quốc và Việt Nam

Gừng Việt Nam có da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, và có bám đất xung quanh.

Theo chị Hà, chỉ cần nhìn vào bề mặt củ gừng là có thể thấy được sự khác biệt. Gừng Việt Nam có củ nhỏ, da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, và có bám đất xung quanh. Trong khi đó, gừng Trung Quốc thường không dính đất, có củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, và rất dễ bóc vỏ. Gừng Việt Nam có vị thơm đậm đà và cay nồng, trong khi gừng Trung Quốc không có mùi vị. Phần lõi của gừng Việt Nam có nhiều xơ và đường vân tròn rõ nét, trong khi lõi của gừng Trung Quốc ít xơ và đường vân nhợt hơn.

Nhận diện gừng Trung Quốc và Việt Nam

Lõi của gừng Trung Quốc (bên trái) mọng nước hơn lõi của gừng Việt Nam (bên phải).

Nhận diện gừng Trung Quốc và Việt Nam

Lõi của gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn lõi của gừng Việt Nam.

Nhận diện gừng Trung Quốc và Việt Nam

Gừng Việt Nam có phần lõi nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét, và có mùi thơm đặc trưng.

Anh Hạnh, một tiểu thương tại chợ Văn Thánh, quận Bình Thạnh, TP HCM, cho biết mới đây, khi mua gừng, người tiêu dùng thường kiểm tra rất kỹ. Anh cho biết rằng gừng Việt Nam, nếu càng to và càng trơn láng, sạch sẽ thì càng khó bán, vì nhiều chị em e ngại là hàng Trung Quốc.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, mỗi tháng có khoảng 185 tấn gừng Trung Quốc được tiêu thụ ra thị trường, tức là 6 tấn mỗi ngày. Đại diện ban quản lý chợ cho biết, gần đây, lượng hàng tiêu thụ vẫn không giảm, hoạt động mua bán diễn ra bình thường. Nhiều thùng hàng tại chợ cũng ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là Sơn Đông, Trung Quốc – nơi đã phát hiện gừng được sử dụng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép 3-6 lần.

Giá của gừng Trung Quốc dao động từ 20.000 đồng đến 16.000 đồng mỗi kg tùy thuộc vào nơi bán. Tuy nhiên, sau thông tin về gừng Trung Quốc độc, giá của gừng Việt Nam đã tăng lên gần như bằng giá của gừng nhập khẩu. Tiểu thương tại chợ đầu mối Hóc Môn cho biết khách mua gừng Trung Quốc đa phần là để chế biến và nấu nướng tại những nơi sử dụng lượng lớn, như nhà hàng và quán ăn, bởi nó trơn láng, sạch sẽ, dễ lột vỏ và gột rửa.

Đọc thêm: DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *