Hiểu đúng về cách ghi nhãn mác thực phẩm

Đúng hay sai, đó là câu hỏi mà chúng ta thường đặt khi đọc nhãn mác trên các sản phẩm thực phẩm. Nhưng bạn có biết rằng đọc và hiểu đúng nhãn mác là một thói quen cần có đối với mỗi người tiêu dùng? Thành phần, dinh dưỡng, cách bảo quản và ngày sản xuất, hạn sử dụng là những thông tin quan trọng mà chúng ta cần để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Đối tượng sử dụng

Mỗi loại thực phẩm đều có đối tượng sử dụng riêng. Sữa công thức cho trẻ 1-3 tuổi, sữa ít béo, sữa bà bầu và sản phẩm cho người tiểu đường là những ví dụ. Khi mua hàng, hãy xem kỹ thông tin trên nhãn mác để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thành phần dinh dưỡng ghi trên một hộp sữa cho trẻ nhỏ.

Thành phần dinh dưỡng

Thông tin về thành phần dinh dưỡng trên bao bì thường liệt kê tỷ lệ chất đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đọc thành phần với tỷ lệ tương ứng sẽ giúp bạn biết rõ thực phẩm mình dùng, chứ không chỉ dựa trên quảng cáo. Chẳng hạn, một loại mì được nói là làm từ khoai tây nhưng thành phần ghi khoai tây chỉ chiếm tỷ lệ vô cùng nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn cần để ý các tên gọi khác nhau của một thành phần. Chẳng hạn, trên nhãn không ghi có đường (sugar) nhưng lại ghi mật, hoặc không chất đạm mà là protein… Bạn cũng nên kiểm tra danh sách thành phần nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, bị dị ứng hoặc có bệnh lý phải ăn theo chế độ riêng.

Lượng calo trên một khẩu phần ăn

Lượng calo là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trọng lượng. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần biết trên nhãn là lượng calo trên một khẩu phần. Chẳng hạn, trên một hộp sữa tươi, nhà sản xuất thường ghi lượng calo của 100 ml sữa, nhưng thể tích thực của hộp sữa thường là 110 hay 180 ml.

Cách bảo quản

Mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản riêng. Đọc thông tin về cách bảo quản trên bao bì để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Bạn cần để ý rằng một số thực phẩm khô có thể trữ ở nhiệt độ thường, tại nơi thoáng mát hoặc tránh ánh nắng mặt trời. Đồ cấp đông phải để trên ngăn đá, ngăn đông trước khi dùng. Một số khác có thể giữ trong tủ lạnh tại ngăn mát. Bảo quản sai cách có thể làm cho sản phẩm trở nên vô giá trị hoặc gây hại cho sức khỏe.

Cách bảo quản phù hợp như bao bì hướng dẫn mới đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm.

Ngày sản xuất, hạn sử dụng

Thông tin về ngày sản xuất và hạn dùng giúp chúng ta biết sản phẩm nên sử dụng trước thời điểm nào để đảm bảo chất lượng. Một sản phẩm có thể sử dụng tới 18 tháng sau ngày sản xuất, nhưng trên nhãn mác, doanh nghiệp thường ghi hạn dùng là sau 12 hoặc 15 tháng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, tốt nhất nên sử dụng trước thời hạn trên bao bì vì về mặt cảm quan, khó đánh giá được chất lượng sản phẩm. Đồng thời, bạn cần quan sát bao bì và sản phẩm có dấu hiệu bất thường như rách, méo, hở hoặc phồng, mùi vị khác lạ. Nếu có, nên loại bỏ.

Tên, địa chỉ nhà sản xuất

Tên, địa chỉ nhà sản xuất phải được ghi rõ ràng, cụ thể, xác thực. Hãy chọn những nhãn hiệu quen thuộc, có uy tín. Không mua các sản phẩm mà tên và địa chỉ của nhà sản xuất không rõ ràng, viết tắt, dễ gây hiểu lầm và có thể là hàng giả.

Tiêu chuẩn, cấp phép

Các sản phẩm thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng phải được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng, độ an toàn rồi cấp phép. Điều này thường được ghi rõ trên nhãn. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn nên xem sản phẩm đã được cấp phép chưa, theo tiêu chuẩn nào, mã ra sao.

Thông qua các thuật ngữ “light – nhẹ”, “low – thấp”, “reduce – giảm bớt”, “free – không có”, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn và quy định trên nhãn sản phẩm. Chẳng hạn, thực phẩm “tốt cho sức khỏe” có chất béo thấp, hàm lượng cholesterol và sodium hạn chế. Thực phẩm “free” là từ chỉ một chất nào đó không có hoặc có rất ít trong thực phẩm. Thực phẩm “low sodium” có hàm lượng sodium thấp, “ít cholesterol” có cholesterol và chất béo bão hòa thấp, “ít chất béo” có chất béo ít, “ít calo” có calo ít, “reduced” có thành phần giảm bớt, “nhẹ” có lượng chất béo và calo ít hơn so với thực phẩm cùng loại.

Hãy đọc và hiểu nhãn mác thực phẩm một cách đúng đắn để chọn lựa sản phẩm phù hợp và đảm bảo sức khỏe của bạn. Đừng quên truy cập DoiVi.Net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thực phẩm và dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *