9 thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi cho sức khỏe

Vi khuẩn có lợi giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Chúng bảo vệ trạng thái cân bằng của vi sinh vật trong đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là 9 thực phẩm được coi là “thuốc bổ” tốt nhất cho những lợi khuẩn trong cơ thể.

1. Pho mát

Không phải tất cả pho mát đều là nguồn lợi khuẩn chất lượng, nhưng một số loại pho mát mềm lên men như pho mát cheddar, pho mát Thụy Sĩ, pho mát Parmesan lại có nhiều lợi khuẩn chất lượng. Lợi khuẩn trong pho mát có thể sinh tồn trong đường ruột, tiếp tục tiếp nhiên liệu cho sức khỏe của bạn. Các loại pho mát này được chế biến từ vi khuẩn axit lactic lên men sữa trong nhiều ngày, nhiều tuần thậm chí là nhiều năm, quá trình này cũng tạo ra các probiotics (lợi khuẩn). Một số loại pho mát khô mềm trắng có dán nhãn “chất hoạt tính” cũng có chứa lợi khuẩn.

2. Bơ

Loại thực phẩm này không phải được chế biến từ quá trình lên men, nó là do axit lactic lên men và nuôi vi khuẩn có lợi. Nhưng điều bạn cần hiểu rõ là khi chế biến món bơ có thể giết chết lợi khuẩn trong đó, vì thế, nếu dùng chúng để nướng bánh thì vô tác dụng. Hãy ăn trực tiếp hoặc để lạnh hay ăn cùng với salad và làm thành gia vị ăn kèm.

9 thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi cho sức khỏe
Ảnh minh họa.

3. Rượu vang

Cũng giống như quả hồ trăn, rượu vang chứa những prebiotics (men vi sinh) giúp lợi khuẩn trong cơ thể có được chất dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu, uống 2 cốc rượu vang mỗi ngày sẽ làm tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột một cách đáng kể sau 4 tuần. Rượu vang chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh và tinh chất rượu có thể là nguyên nhân bổ sung dinh dưỡng cho lợi khuẩn.

4. Đậu tương

Sốt đậu tương là một chế thành phẩm làm từ đậu tương, có vị thơm và đậm đà hơn so với đậu phụ, còn chứa gấp đôi lượng protein. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đậu nành hữu cơ hoặc không biến đổi gen sẽ tốt hơn cho bạn. Những sản phẩm đậu nành biến đổi gen có thể gây dị ứng, viêm, thậm chí tăng nguy cơ ung thư, chúng còn bị phun thuốc trừ sâu.

5. Trà nấm thủy sâm (Kombucha)

Các cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc chuỗi cửa hàng tạp hóa đều bày bán loại trà nấm thủy sâm đóng chai hoặc đóng lọ. Hương vị của nó có vị của quả mọng, gừng và xoài, do cho thêm đường thông qua quá trình lên men của vi khuẩn và nấm men, nên nó có kèm vị soda tự nhiên. Mặc dù có thông tin cho rằng nó có thể chữa trị nhiều bệnh, nhưng vẫn chưa qua chứng nhận bởi kết quả nghiên cứu. Song bạn có thể uống một tách trà để bồi bổ sức khỏe, so với nước soda thông thường, lượng calo của nó ít hơn một nửa, lượng đường cũng chỉ bằng 1/4 nước soda. Hơn nữa, do quá trình lên men mà loại trà này còn chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho cơ thể.

9 thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi cho sức khỏe
Ảnh minh họa.

6. Quả hồ trăn

Quả hồ trăn là lựa chọn ăn vặt ưa thích hàng đầu: Mỗi ngày ăn từ 50gr – 100gr quả hồ trăn có thể tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Riêng hạt của nó không chứa lợi khuẩn, chỉ là chứa prebiotic.

7. Kim chi

Tần xuất xuất hiện món kim chi trong thực đơn ngày nay ngày càng nhiều. Bắp chỉ cần ngâm muối có thể lên men, kêu gọi được sự giúp đỡ của lợi khuẩn. Kim chi ngoài việc có lợi cho sức khỏe đường ruột, còn giàu vitamin, có thể phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm do nó có các lợi khuẩn phát triển trong quá trình ngâm muối.

8. Chuối, yến mạch, cháo yến mạch

Ba thực phẩm này không chứa lợi khuẩn, nhưng chúng lại chứa nhiều prebiotic. Chúng đều thuộc loại đường phức tạp, quan trọng nhất là chúng kích thích sự sinh trưởng của các vi khuẩn có lợi, chứ không phải là tiềm ẩn những hại khuẩn gây bệnh hoặc có hoạt tính xấu. Những món này có thể là bữa sáng ngon miệng, giúp lợi khuẩn trong đường tiêu hóa chúng ta được bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để tăng cường sức khỏe của đường ruột và cải thiện chất lượng cuộc sống. Để biết thêm thông tin về sức khỏe và cách sống khỏe mạnh, hãy ghé thăm DoiVi.Net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *